Chia sẻ Xông hơi sau sinh?

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
21
Sau khi sinh, bên cạnh việc chăm sóc bé thì việc phục hồi sức khỏe cho mẹ cũng là điều vô cùng quan trọng. Xông hơi cũng là một việc rất tốt đối với phụ nữ sau sinh. Nó sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn, chăm sóc da cũng như giải tỏa stress.

Lợi ích của việc ông hơi đối với phụ nữ sau sinh:
- Và việc xông hơi, tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao sẽ giúp cơ thể người phụ nữ toát mồ hôi, đào thải bụi bẩn, độc tố ra ngoài.
- Việc xông hơi còn giúp tiêu hao một lượng mỡ không nhỏ, đồng thời giảm đi một lượng nước đáng kể còn lại trong quá trình mang thai. Nhờ vậy, việc giảm cân sau sinh hiệu quả, dễ dàng và nhanh chóng hơn.
- Xông hơi còn giúp các mạch máu giãn nở, các dây thần kinh được tương tác với các cơ trong thành mạch để điều hòa thần kinh giao cảm, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và tránh bị trầm cảm.

Nên xông hơi bằng nguyên liệu gì và như thế nào?
- Các loại lá khô của Việt Nam như: bưởi, chanh, sả, gừng, tía tô, bạc hà, ngải cứu, ổi, hương nhu, kinh giới, quế… những loại lá này sẽ mang đến cảm giác dễ chịu. Mỗi lần xông chỉ cần số ít các loại lá kể trên là được.
- Thuốc bắc: các mẹ có thể đến tiệm thuốc bắc để mua nguyên liệu xông hơi (gói các loại vỏ cây), nhưng nhớ là phải mua tại các tiệm thuốc bắc uy tín, được bảo quản tốt và không mất vệ sinh, vì hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thuốc bắc để lâu bị ẩm mốc hoặc sử dụng phụ gia chống ẩm mốc, rất nguy hiểm nếu mẹ mua về xông hơi.
- Thảo dược của người Dao đỏ: các mẹ nếu mua được loại thảo dược "chuẩn" thì sẽ có hiệu quả tốt.

Cách xông hơi cho phụ nữ sau sinh:
Chuẩn bị
- Một bộ đồ lót càng hở càng tốt để có thể dễ dàng ra mồ hôi.
- Một chiếc nồi lớn để đun nước lá xông.
- Một chiếc chăn lớn, không quá dầy.
- Một chiếc ghế thấp để sản phụ dễ dàng ngồi.
Cách thực hiện:
Sau khi nước xông đã được đun sôi vài phút, sản phụ ngồi lên ghế thấp, trùm kín người và nồi xông trong chiếc chăn đã chuẩn bị sẵn. Lúc đầu, sản phụ chỉ mở he hé nắp nồi để hơi nóng xông đến phần bụng phần chân, sau khi quen với hơi nóng thì các mẹ có thể mở hết vung nồi để xông.
Khi cảm thấy hơi nóng giảm, các mẹ dùng đũa đảo đều lá xông để hơi nóng bốc lên, nếu cảm thấy cơ thể ra nhiều mồ hôi, thời gian xông cũng khá lâu, hơi nước giảm nhiệt thì tung chăn ra và dùng khăn khô lau khắp người, sau đó mặc quần áo.

Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh khi xông hơi:
- Nếu sinh thường sản phụ có thể xông hơi sau khoảng 4 ngày, còn nếu sinh mổ thì cần thời gian ít nhất 1 tuần.
- Mỗi lần xông chỉ nên kéo dài khoảng 15-20 phút khi cảm thấy cơ thể toát hết mồ hôi.
- Chỉ 3 ngày mới thực hiện một lần nhưng với điều kiện là cơ thể cảm thấy khỏe mạnh và khoan khoái sau mỗi lần xông hơi.
- Thêm một chút tinh dầu thiên nhiên để tăng hiệu quả và tạo mùi hương nhẹ nhàng giúp tinh thần được thư giãn, trị được những căn bệnh thường gặp, cho giấc ngủ ngon.
- Tránh gió lùa, không được dùng máy lạnh hoặc nằm quạt điện mạnh sau khi xông hơi.
- Nên uống trà gừng nóng hoặc nước để bù nước trước sau khi xông.