Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư tuyến tụy là bao lâu?

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
108
Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, độ tuổi bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị...Câu hỏi “Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư tuyến tụy là bao lâu?” luôn là nỗi băn khoăn của bệnh nhân và người nhà của họ.


Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư tuyến tụy là bao nhiêu?

Bệnh ung thư tuyến tụy luôn là bệnh được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm trong số tất cả các bệnh ung thư. Ung thư tuyến tụy có thời gian tiến triển bệnh nhanh và người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị tích cực sớm. Trong đó, giai đoạn tiến triển ung thư luôn là một trong những yếu tố có vai trò quyết định bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được bao lâu.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ở giai đoạn IA, khi khối u có kích thước không vượt quá 2 cm và vẫn giới hạn trong tuyến tụy, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có khoảng 14% cơ hội sống. Ở giai đoạn IB, khi khối u có kích thước khoảng 2 – 4 centimet, cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh của bệnh nhân giảm còn khoảng 12%.

Ở giai đoạn IIA, khi ung thư có kích thước lớn hơn 4 centimet nhưng chưa di căn hạch hay các cơ quan ở xa, bệnh nhân có khoảng 7% cơ hội sống. Ở giai đoạn IIB, ung thư có thể phát triển với kích thước khó xác định (nhỏ hơn 2 cm, trong khoảng 2 – 4 cm hay lớn hơn 4 centimet), lan đến nhiều nhất khoảng 3 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa, người bệnh có khoảng 5% cơ hội sống.

Ở giai đoạn III, ung thư có thể đạt kích thước bất kỳ, lan đến ít nhất 4 hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa di căn xa, người bệnh có khoảng 3% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Đến giai đoạn cuối, khi ung thư đã di căn đến các cơ quan ở xa, tiên lượng sống người bệnh chỉ còn khoảng 1%.

Ung thư tuyến tụy được điều trị như thế nào?

Tương tự như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được bao lâu, điều trị ung thư tuyến tụy như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để điều trị đạt hiệu quả cao nhất.


Phẫu thuật

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ 1 phần tuyến tụy, toàn bộ tuyến tụy hay phẫu thuật giảm nhẹ… Phẫu thuật cắt tụy triệt căn thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn I.

Hóa trị, xạ trị

Một cách điều trị khác cho ung thư tuyến tụy là cho bệnh nhân thực hiện hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, do đáp ứng còn hạn chế nhưng sẽ được bác sĩ xem xét.
 

Bạn nên xem thêm