Chia sẻ Trị đái dầm cho trẻ bằng chuông báo mẹ biết chưa?

 • Xin chào Khách !
  - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
  - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
  - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
66
Tại những nước châu Âu, bí quyết phổ biến điều trị đái dầm cho trẻ là chuông báo động, đây được coi là bí quyết an toàn và hiệu quả. Mặc dù vậy, trang bị này và cách điều trị đái dầm cho trẻ bằng chuông báo động vẫn còn xa lạ tại Việt Nam. Vậy có nên áp dụng cách tiên tiến này để trị đái dầm cho trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp này.


Độ tuổi nào cần điều trị đái dầm?

Trước 5 tuổi, hành vi tiểu dầm trong ngủ của trẻ là biểu hiện sinh lý. Tới ba tuổi, trẻ bước vào thời kỳ khô ráo, phần đông sẽ hết đái dầm trong giai đoạn này. Trong khoảng ba tuổi đến 5 tuổi, hành vi đái dầm có thể tạm thời chấp nhận bởi ở tuổi này, trẻ có thể chưa lớn mạnh hoàn thiện về thần kinh, phản xạ chưa đủ thiết lập.

Nếu con bạn từ 6 hoặc 7 tuổi mà vẫn chẳng thể khô ráo suốt đêm, bạn nên suy nghĩ về việc điều trị đái dầm cho trẻ.

Các dấu hiệu nhận diện bé đã sẵn sàng để bạn để trị bệnh đái dầm:

 • Buổi sáng lúc tỉnh, bé bắt đầu nhận ra đêm trước mình bị đái dầm và ko thích điều này.
 • Bé nhắc không muốn mặc bỉm nữa.
 • Bé nói muốn thôi đái dầm ban đêm.
 • Bé hỏi xem trong nhà có ai bị đái dầm khi còn nhỏ hay ko.
 • Bé cảm thấy bất an, buồn bã vì bị đái dầm
Nguyên lý hoạt động của chuông báo đái dầm

Chuông báo đái dầm hoạt động trên nguyên lý “Phản xạ có điều kiện”. Nguyên lý này do nhà bác học người Nga Paplop phát hiện ra năm trong khoảng các năm 1990. Ông nhận thấy rằng sự kích thích ko điều kiện kết hợp cùng 1 kích thích có điều kiện, sau một thời gian, kích thích có điều kiện sẽ có tác dụng giống như một kích thích không điều kiện.

Đối với những
trẻ đái dầm phản ứng với bàng quang đầy đáng lẽ sẽ giúp bé tỉnh giấc dậy, nhưng nó không hoạt động. Tuy nhiên, chuông báo lớn giúp bé tỉnh dậy và tạo ra một phản ứng tức thì của cơ bàng quang, làm ngừng dòng nước tiểu từ bàng quang. Giải pháp này nhằm kết nối cảm giác khi bàng quang đầy với tiếng chuông, dần dần cảm giác bàng quang đầy sẽ làm bé tỉnh dậy như khi nghe thấy tiếng chuông.

Khi dùng báo thức đái dầm, một cảm biến độ ẩm đặc biệt sẽ được đặt trong bộ đồ ngủ của trẻ sẽ kích hoạt chuông hoặc chuông để tắt khi bắt đầu đi tiểu. Khi đái dầm, nước tiểu trong quần làm tăng độ ẩm giúp phát ra tín hiệu làm đồng hồ reo vang, đánh thức trẻ dậy đi tiểu. Tuy nhiên, trong vài tuần đầu sử dụng, thường là một phụ huynh bị đánh thức bởi báo thức và đánh thức đứa trẻ đi đến nhà vệ sinh.

Nếu báo thức được sử dụng hàng đêm và thói quen thức dậy được tiếp tục, con bạn có thể sẽ bắt đầu thức dậy với báo thức trong vòng 4 đến 6 tuần. Trong vòng 12 tuần, con bạn có thể sẽ tự thức dậy đi vệ sinh hoặc cầm nước tiểu cho đến sáng.

Trong vòng 12 tuần, con bạn có thể sẽ tự thức dậy đi vệ sinh hoặc cầm nước tiểu cho tới sáng. Lúc con bạn khô ráo suốt đêm trong 3 tuần, bạn nên tiếp diễn dùng báo thức thêm hai tuần nữa rồi dừng lại. Nếu con bạn bắt đầu làm ướt giường 1 lần nữa, bạn có thể lặp lại công đoạn. Thông thường, phải mất khoảng 12 tuần tiếp diễn phấn đấu để công đoạn này hoạt động. Đây chẳng hề là 1 phương pháp đem đến hiệu quả mau chóng. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp báo động thường thành công có con trẻ trên 7 tuổi.

Những lưu ý lúc sử dụng chuông báo đái dầm

Trước lúc sử dụng báo động đái dầm, hãy cho con đến bác sĩ kiểm tra xem báo thức đái dầm có phải là giải pháp can thiệp thích hợp cho con bạn hay ko và xem bé đã sẵn sàng cộng tác hay chưa, bởi sự hợp tác của trẻ là rất quan trọng.

Giả dụ bé chưa sẵn sàng hợp tác, việc điều trị cần được trì hoãn hay đơn thuần hóa cho đến lúc bé sẵn sàng. Bố/mẹ cần đề cập cho bé hiểu chuông báo đái dầm hoạt động như thế nào. Khi có chuông báo và bé thức dậy đi tiểu tiếp, cần để bé tỉnh táo hoàn hoàn để hình thành phản xạ. Do đấy, bé cần đủ lớn để nhận biết và tích cực cộng tác để đạt hiệu quả cao nhất.

Luôn khích lệ, khuyến khích khi bé với tiến bộ. Để cách điều trị đái dầm cho trẻ bằng chuông báo hiệu quả cao, trẻ em và cha mẹ cần sẵn sàng thực hiện và cam kết dùng chúng 1 phương pháp nhất quán. Hiệu quả điều trị giả dụ thiếu để ý của từng cá nhân, thiếu sự giám sát, dùng không nhất quán, những căng thẳng phát sinh trong gia đình, sự bất ổn trong tâm lí trẻ, …
 

Kênh Youtube của chúng tôi