Trầm cảm và những biến chứng nguy hại

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
83
Trầm cảm không chỉ làm rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất mát cho người bệnh. Nếu kéo dài và không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, tinh thần và sức khỏe của người bệnh. Bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng rất khó lường trước có thể kể đến như phá hủy hệ thần kinh, dẫn đến các cơn đau tim, nguy hiểm nhất là tự tử.

Biến chứng của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm nếu không được điều trị kịp thời còn có thể gây ra biến chứng trầm cảm nguy hiểm như:

Mất ngủ : Người bị trầm cảm sẽ rất khó ngủ và mất ngủ thường xuyên, nếu có ngủ được thì giấc ngủ sẽ luôn bị gián đoạn, dễ tỉnh giấc vào giữa đêm và khó ngủ trở lại do tâm trí của người bệnh không bình tính, liên tục suy nghĩ, luôn cảm thấy lo âu, chán nản. Điều này sẽ làm cho thần kinh và cơ thể của người bệnh ngày càng bị mệt mỏi, căng thẳng, hay cáu gắt và không tập trung vào ban ngày hơn. Người bệnh mất bình tĩnh và suy nghĩ liên tục sẽ làm tình trạng này thêm nghiêm trọng.


Suy giảm miễn dịch cơ thể: Khi bị trầm cảm sẽ kéo theo sự giảm sút của hệ miễn dịch trong cơ thể, do các hormone làm cho cơ thể bị stress được sản sinh và tồn tại thời gian dài trong cơ thể. Điều này sẽ làm cho người bị trầm cảm dễ mắc những bệnh thông thường như là cảm cúm hay cảm lạnh hơn so với những người bình thường khác.

Phá hủy hệ thần kinh (làm mất trí nhớ, nhận thức kém, rối loạn hành vi, khả năng học tập...): Các thay đổi về mặt suy nghĩ và tâm lý sẽ kéo theo những thay đổi trong hệ thần kinh, làm rối loạn trong nhận thức cũng như hành vi bên ngoài. Người bệnh sẽ có nguy cơ bị mất trí nhớ hay trí nhớ cực kỳ kém, hay quên những sự kiện đã diễn ra trước đó. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ bị tình trạng nhận thức kém với mọi thứ xảy ra ở xung quanh môi trường sống của họ, làm cho khả năng học tập và làm việc của họ bị giảm sút nhanh chóng và khó bắt kịp với những người đồng trang lứa.


Nguy cơ tự tử: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trầm cảm. Có không ít các vụ tử tử vì trầm cảm, mẹ giết con, vợ giết chồng,...vì trầm cảm. Người bị trầm cảm luôn tự ti, mặc cảm, cho rằng mình là gánh nặng của mọi người, là người thừa thãi, dó đó mà người bệnh luôn có những hành động tiêu cực mà người bệnh cho đó là hình phạt mình cần nhận để giảm tội lỗi và thoải mãi trong tâm hồn, tìm đến tự tử như là cách tốt nhất để giải thoát cho mình.

Suy nhược cơ thể: Với tâm lý lo âu, chán nản kèm theo việc hay mất ngủ, ăn không ngon cơ thể thiếu chất sẽ làm người bệnh mệt mỏi và mất năng lượng nhanh hơn. Điều này làm cho người bệnh không thể thực hiện các hoạt động bình thường trong ngày do không đủ năng lượng.

Bệnh tim: Khi bị trầm cảm tâm trạng và tâm lý của bạn thấy chán nản sẽ làm cho hô hấp kém đi, lượng oxy trong máu đi đến tim bị giảm sút, dẫn đến tim bị thiếu oxy làm xuất hiện các cơn đau tim. Bệnh trầm cảm nếu nghiêm trọng có thể gây ra bệnh nhồi máu cơ tim và làm người bệnh tử vong.

Những biến chứng của bệnh trầm cảm gây ra là cực kỳ nguy hiểm, vì vậy khi thấy người thân hay mình có những dấu hiệu của trầm cảm, người bệnh nên đến cơ sở y tế để kiểm tra xác định mức độ của bệnh, từ đó sẽ đưa ra những liệu pháp phù hợp nhất. Nếu cần giải đáp bất cứ điều gì về căn bệnh này bạn có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa phòng khám Đông y Cộng Hòa qua số hotline (028) 38 495 888 các bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc của bạn.