Táo bón khi mang thai và các giải pháp xử trí

 • Xin chào Khách !
  - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
  - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
  - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
57
Trong thời kì mang thai, các mẹ bầu rất hay gặp phải tình trạng táo bón nhưng lại rất ít quan tâm vì nó không gây hậu quả nguy hiểm ngay tức thì. Nếu tìm hiểu về chứng bệnh này, bạn sẽ thấy nó cũng có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Sau đây là những điều nên biết về chứng táo bón phụ nữ mang thai và biện pháp cải thiện chứng bệnh này.1. Nguyên gây táo bón trên phụ nữ có thai
Sự thay đổi hormone trong cơ thể khi mang thai và những thói quen hàng ngày có thể làm tăng khả năng bị táo bón. Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai bao gồm:
 • Progesterone: Sự gia tăng hormone progesterone khi mang thai có thể khiến đường ruột hoạt động kém hiệu quả hơn và thức ăn di chuyển chậm hơn qua ruột – hay còn gọi là giảm nhu động dạ dày. Đây là nguyên nhân gây ra táo bón trong thời kì mang thai.
 • Thai nhi: Thai nhi ngày càng lớn khiến tử cung của người phụ nữ phải căng và to hơn bình thường. Trọng lượng tăng thêm có thể gây áp lực nhiều hơn lên ruột của người mang thai, khiến chất thải khó di chuyển ra ngoài cơ thể.
 • Do bổ sung vitamin và khoáng chất như: sắt. Vì trong quá trình mang thai thường uống một số loại sắt sắt và vitamin bổ sung. Tuy nhiên, quá nhiều sắt có thể khiến vi khuẩn trong ruột khó phân hủy thức ăn hơn. Cùng với việc không uống đủ nước làm cho các chất này không được chuyển hóa và hấp thu. Chất thải có thể tích tụ tại hệ thống tiêu hóa gây chứng táo bón.
 • Lối sống: Không ăn đủ chất xơ và uống đủ nước, cùng với sự ít vận động làm cho hệ thống tiêu hóa không được hoạt động linh hoạt, lượng chất xơ lại ít nên rất dễ gây ra chứng táo bón trên phụ nữ có thai.
2. Các biến chứng nếu không được điều trị kịp thời
Nếu không được điều trị kịp thời và để chứng táo bón kéo dài sẽ gây ra những biến chứng khôn lường có thể ảnh hưởng đến thai nhi:

 • Sưng tĩnh mạch ở hậu môn (bệnh trĩ). Việc căng thẳng để đi tiêu có thể gây sưng các tĩnh mạch trong và xung quanh hậu môn.
 • Rách da ở hậu môn (nứt hậu môn). Phân lớn hoặc cứng có thể gây ra những vết rách li ti ở hậu môn.
 • Phân không thể tống ra ngoài được. Táo bón mãn tính có thể gây ra sự tích tụ của phân cứng và mắc kẹt trong ruột, gây hiện tượng các chất thải tích tụ trong hệ tiêu hóa hấp thu ngược lại những chất độc cho cơ thể.
 • Sa trực tràng: Việc căng thẳng để đi tiêu có thể khiến một phần nhỏ trực tràng căng ra và nhô ra khỏi hậu môn.

Việc dùng sức để đẩy phần chất thải ra khỏi cơ thể trong thời gian kéo dài cũng có thể có nguy cơ rất lớn dẫn đến tình trạng sảy thai trên phụ nữ có thai có nguy cơ cao xảy thai.


3. Các giải pháp điều trị chứng táo bón trên phụ nữ có thai
3.1. Các biện pháp điều trị và phòng ngừa tại nhà
Các biện pháp điều trị này được coi như biện pháp điều trị và phòng ngừa đầu tiên chứng táo bón trên phụ nữ có thai.

 • Tăng lượng chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày: Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống sẽ làm tăng trọng lượng của phân và tăng tốc độ đi qua ruột. Hãy bắt đầu ăn nhiều trái cây tươi và rau quả mỗi ngày..
  Nhu cầu chất xơ khuyến nghị cho người Việt Nam ít nhất là 20 – 25g/người/ngày. Tuy nhiên nếu tăng chất xơ quá đột ngột có thể gây ra các tác dụng phụ như: đầy hơi, chướng bụng..
 • Tập thể dục: tập thể dục có thể làm tăng hoạt động của hệ thống tiêu hóa đặc biệt là ruột, giúp tăng cường tiêu hóa khiến phân dễ được đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, cần tập luyện một chế độ phù hợp với các bà mẹ bầu. Tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ tập luyện để có hiệu quả tập tốt nhất.
 • Uống đủ nước: Uống đủ nước là điều quan trọng để giữ cho phân mềm và dễ đi ngoài. Có thể sử dụng các loại: súp , trà và nước ép trái cây hoặc rau có vị ngọt tự nhiên vào chế độ ăn uống cũng là một giải pháp tốt để cải thiện tình trạng táo bón.
 • Uống bổ sung probiotics: Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong ruột cũng có thể làm giảm tần suất đi tiêu. Probiotics là những vi sinh vật sống giúp duy trì vi khuẩn tốt trong ruột. Điều này thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh và đều đặn.
 • Không bỏ qua cảm giác muốn đi tiêu: đây là một yếu tố rất quan trọng. Không nên nhịn khi có cảm giác muốn đi tiêu và tạo một không gian thoải mái lúc đi tiêu như: đủ thời gian, không vội vã… cũng là một giải pháp hữu ích trong việc giảm thiểu táo bón.
Xem thêm: Táo bón khi mang thai và các giải pháp xử trí (imiale.com)
 

Bạn nên xem thêm

Sự thay đổi hormone trong cơ thể khi mang thai và những thói quen hàng ngày có thể làm tăng khả năng bị táo bó