Tăng sức đề kháng cho bé, giúp bé khỏe , thông minh hơn

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
343
Giúp mẹ tăng sức đề kháng cho bé, giúp bé khỏe , thông minh hơn, phát triển tư duy ngay từ bé

Ngày nay, môi trường của chúng ta ngày càng bị ô nhiễm, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm khí hậu ... Những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Vậy làm sao để tăng sức đề kháng cho bé, bé khỏe , ngoan, tăng cân đều đều, điều đó luôn là bài toán nan giải với các ông bố bà mẹ nuôi con nhỏ.

Nguyên nhân bé chậm tăng cân

Các bậc cha mẹ muốn giúp con tăng cân nhanh chóng đều đặn cần phải biết rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tăng cân ở bé thì mới có biện pháp phù hợp.

1. Bé sinh non
Sự ra đời khi chưa đủ tuần tuổi phát triển trong bụng mẹ là một nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng chậm tăng cân của trẻ. Nhưng trẻ sinh non không chỉ chậm tăng cân mà sức khỏe cũng yếu hơn những trẻ sinh đủ tháng..

2. Không đủ chất khi mang thai
Nguồn dinh dưỡng cho thai nhi chủ yếu do người mẹ cung cấp nên trong quá trình mang thai việc không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai phụ sẽ ảnh hưởng lớn đến cân nặng của trẻ khi chào đời và phát triển.

Chưa kể, những chị em khi mang bầu mà vẫn hút thuốc và lạm dụng ma túy sẽ đặt con vào nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân khi chào đời và tăng trưởng về thể chất, tinh thần chậm sau khi sinh.

3. Bé bị rối loạn sức khỏe
Các phụ huynh nên biết rằng, nếu bé sơ sinh bị một số rối loạn y tế cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng cân của một em bé. Những rối loạn sức khỏe này sẽ nâng cao nhu cầu calo của cơ thể trong khi cơ thể bé lại không hấp thụ và ăn uống được tốt. Kết quả là, em bé nhà bạn sẽ không tăng cân hoặc tăng chậm.

Môi trường sống của chúng ta ngày càng ô nhiễm, từ ô nhiễm nguồn nước, khí hậu ... điều đó cũng khiến cho sự hấp thụ, sức khỏe của bé bị giảm sút gây rối loạn sức khỏe. Để giải quyết bài toán này, những chiếc máy lọc ion âm sẽ là người bạn vô cùng cần thiết

4. Mắc các bệnh giun sán
Vì bé đã bị các ký sinh trùng đường ruột này chia bớt lượng thức ăn ăn vào. Bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con 6 tháng/lần.

5. Dinh dưỡng không đủ chất
Do quá bận bịu hay điều kiện gia đình mà bạn không thể đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân bằng trong bữa ăn của trẻ. Điều này khiến cho nhu cầu cơ thể không được đáp ứng dẫn đến tình trạng chậm tăng cân ở trẻ.

Cách giúp bé sơ sinh tăng cân nhanh chóng

Có rất nhiều cách giúp cho bé sơ sinh tăng cân từ chế độ sinh hoạt cho đến chế độ cho bé bú hàng ngày để các mẹ áp dụng thực hiện cho con.

1. Cho bé ngủ đủ giấc trong ngày
Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ nhỏ. Trẻ ngủ được, ngủ ngon, ngủ đủ giấc bé sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

2. Cải thiện môi trường sống cho bé
Các mẹ không nên để bé tiếp xúc với khí bụi, khói bếp than, sống gần nơi có nguồn nước bị ô nhiễm gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của bé.

3. Cho bé bú đúng cách hợp lý
Mỗi lần bú, mẹ cho bé bú một chút bên bầu vú này rồi một chút bên bầu vú kia.
Sữa trong bầu vú mẹ không giống nhau, sữa chảy ra khi bé bắt đầu bú gọi là “sữa đầu”, có nhiều nước làm cho bé đã khát, còn sữa của cuối bữa bú gọi là “sữa cuối”, có chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân.
Muốn bé tăng cân thì bé phải được bú cả sữa đầu lẫn sữa cuối. Mẹ cho bé bú một chút bên này rồi một chút bên kia làm cho bé chỉ nhận được sữa đầu, do đó bé không tăng cân nhiều mặc dù mẹ nhiều sữa.
Mẹ nên cho bé bú một lần hết một bên, nếu bé còn đói thì hãy cho bú bên kia và lần sau cho bú bên kia trước và cứ thế.

Ngoài ra, muốn bé mau tăng cân nên đáp ứng 3 nhu cầu chính yếu: ăn, ngủ, vận động - bổ sung cho nhau chứ không thay thế nhau.
 

Bạn nên xem thêm

cảm ơn những thông tin mà bạn đã chia sẻ
 

Kênh Youtube của chúng tôi