Sữa non – hiểu đúng và cách lựa chọn phù hợp cho bé

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
43
Sử dụng sữa non để bổ sung dưỡng chất và kháng thể cho bé đang là xu hướng phổ biến trong vài năm gần đây. Vậy sữa non là gì, có thành phần như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp mẹ hiểu đúng, lựa chọn sữa non phù hợp cho bé và giới thiệu đến mẹ các sản phẩm sữa non tốt nhất trên thị trường.
1. Sữa non là gì?
Sữa non hay còn gọi sữa đầu (tên khoa học: colostrum) là chất lỏng được tiết ra trong 72 giờ đầu sau khi sinh. Sữa non thường có màu vàng nhạt, sánh hơn sữa mẹ thông thường và mang giá trị dinh dưỡng rất cao.

Sữa non có ở người và các động vật có vú khác sau khi sinh. Các chế phẩm sữa non trên thị trường thường được chế biến từ sữa non của bò. Bởi sữa non của bò có thành phần gần giống nhất với sữa non của các bà mẹ.

2. Thành phần của sữa non và vai trò của chúng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – Khác biệt của sữa non với sữa thường
Sữa non chứa đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh như protein, vitamin và khoáng chất… với hàm lượng cao hơn hẳn so với sữa thông thường. Đặc biệt, công dụng của sữa non được quyết định bởi một số thành phần sau:

Sữa non chứa lượng chất béo và đường khá thấp, hàm lượng protein và kháng thể cao hơn so với sữa thường. Những thành phần này giúp trẻ dễ hấp thu, chuyển hoá và tạo hệ miễn dịch bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh.

2.1. Lactoferrin
Đây là một loại protein giúp tăng miễn dịch của trẻ đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây ra. Đồng thời, lactoferrin giúp trẻ hấp thu sắt, ngăn ngừa tiêu chảy và góp phần hoàn thiện hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Đặc biệt, hàm lượng lactoferrin được tìm thấy cao nhất ở trong sữa non, giảm dần theo thời gian và hết hoàn toàn sau 9 tháng từ khi mẹ sinh.

2.2. Yếu tố tăng trưởng:
Đây là hormone kích thích sự phát triển của trẻ nhỏ. Sữa non đặc biệt chứa nhiều yếu tố tăng trưởng IGF-1 và IGF-2 có vai trò quan trọng trong phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Sữa thường chứa lượng yếu tố tăng trưởng rất thấp.

2.3. Kháng thể:
Chúng có bản chất là protein, tên gọi khoa học là immunoglobulin. Sữa non rất giàu các kháng thể IgA, IgG và IgM có vai trò quyết định hiệu quả hệ miễn dịch của trẻ.Như vậy, sữa non chứa lượng protein, kháng thể và yếu tố tăng trưởng vượt trội so với sữa thường. Tác dụng của sữa non là cung cấp năng lượng cho trẻ, hoàn thiện hệ miễn dịch của trẻ trong những ngày mới sinh và giúp trẻ tăng trưởng nhanh hơn.
3. Đối tượng nào nên dùng sữa non
Trẻ nên được sử dụng sữa non để bổ sung dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là các đối tượng sau:

  • Trẻ sinh non hay mẹ không có sữa non khi mới sinh.
  • Trẻ chậm phát triển hay hệ thống miễn dịch kém, dễ bị ốm vặt.
  • Trẻ trên 9 tháng tuổi: lúc này, sữa mẹ không còn lactoferrin và hàm lượng kháng thể cũng giảm dần. Mẹ có thể bổ sung sữa non cho trẻ để tăng cường đề kháng của trẻ.
Xem thêm: Sữa non - Hiểu đúng và cách lựa chọn phù hợp cho bé (imiale.com)
 

Bạn nên xem thêm

Trẻ nên được sử dụng sữa non để bổ sung dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch.