Tâm sự Sự gần gũi của mẹ với các khu vực dầu khí liên quan đến khuyết tật tim bẩm sinh ở trẻ

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
75
Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại trường Colorado, các bà mẹ sống gần hoạt động phát triển dầu khí mạnh hơn có nguy cơ sinh con bị khuyết tật tim bẩm sinh (CHDs) cao hơn 40-70%. của Y tế công cộng.

Chúng tôi quan sát thấy nhiều trẻ em được sinh ra với khuyết tật tim bẩm sinh ở những khu vực có cường độ hoạt động tốt nhất của dầu khí. "

Nghiên cứu của tác giả Lisa McKenzie, Tiến sĩ, MPH, của Trường Y tế Công cộng Colorado tại Đại học Y Colorado Anschutz

Ít nhất 17 triệu người ở Hoa Kỳ và 6% dân số Colorado sống trong một dặm từ một địa điểm giếng dầu và khí đốt đang hoạt động.

Nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Môi trường Quốc tế .

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 3.324 trẻ sơ sinh được sinh ra ở Colorado từ năm 2005-2011. Họ đã xem xét trẻ sơ sinh với một số loại CHD cụ thể.

Các nhà nghiên cứu ước tính hoạt động tốt của dầu và khí đốt hàng tháng tại nơi cư trú của mẹ từ ba tháng trước khi thụ thai cho đến tháng thứ hai của thai kỳ. Thước đo cường độ này chiếm giai đoạn phát triển (khoan, hoàn thành giếng hoặc sản xuất), kích thước của các vị trí giếng và khối lượng sản xuất.

Họ tìm thấy những bà mẹ sống ở những khu vực có mức độ hoạt động tốt nhất của dầu và khí đốt có khả năng sinh con mắc CHD cao hơn khoảng 40-70%. Đây là khuyết tật bẩm sinh phổ biến nhất ở nước này và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh. Trẻ sơ sinh bị CHD ít có khả năng phát triển mạnh, có nhiều khả năng gặp vấn đề về phát triển và dễ bị tổn thương não hơn.

Các mô hình động vật cho thấy CHD có thể xảy ra với một lần tiếp xúc với môi trường trong thời kỳ đầu mang thai. Một số chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm phổ biến nhất phát ra từ các vị trí tốt bị nghi ngờ gây quái thai - tác nhân có thể gây dị tật bẩm sinh - được biết là đi qua nhau thai.

Nghiên cứu được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đó đã xem xét 124.842 ca sinh ở vùng nông thôn Colorado trong khoảng thời gian từ năm 1996-2009 và thấy rằng CHD tăng lên với mật độ ngày càng tăng của các giếng dầu và khí đốt xung quanh nơi cư trú của bà mẹ. Một nghiên cứu khác ở Oklahoma đã xem xét 476.000 ca sinh cho thấy mối liên hệ tích cực nhưng không chính xác giữa sự gần gũi với giếng dầu và khí đốt và một số loại CHD.

Những nghiên cứu này có một số hạn chế bao gồm không thể phân biệt giữa các giai đoạn phát triển và sản xuất tốt tại các địa điểm và chúng không xác nhận CHD cụ thể bằng cách xem xét hồ sơ y tế.

Những hạn chế đã được giải quyết trong nghiên cứu mới nhất này. Các nhà nghiên cứu đã có thể xác nhận nơi các bà mẹ sống trong những tháng đầu của thai kỳ, ước tính cường độ hoạt động tốt và tính đến sự hiện diện của các nguồn ô nhiễm không khí khác. Các CHD cũng được xác nhận bởi một đánh giá hồ sơ y tế và không bao gồm những người có nguồn gốc di truyền đã biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi quan sát thấy mối liên hệ tích cực giữa tỷ lệ sinh với CHD và mẹ tiếp xúc với các hoạt động dầu khí ... trong tháng thai kỳ thứ hai".

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy mức độ CHD cao hơn ở khu vực nông thôn với cường độ hoạt động dầu khí cao so với những người ở khu vực thành thị nhiều hơn. McKenzie cho biết có khả năng các nguồn ô nhiễm không khí khác ở khu vực thành thị che khuất các hiệp hội này.

Chính xác làm thế nào hóa chất dẫn đến CHD không hoàn toàn được hiểu. Một số bằng chứng cho thấy chúng có thể ảnh hưởng đến sự hình thành của tim trong tháng thứ hai của thai kỳ. Điều đó có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

McKenzie cho biết những phát hiện được đề xuất nhưng không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa thăm dò dầu khí và khuyết tật tim bẩm sinh và cần phải nghiên cứu thêm.

"Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về mối liên hệ tích cực giữa sự gần gũi của mẹ với các hoạt động tại địa điểm giếng dầu và khí đốt và một số loại CHD", cô nói. "Kết hợp lại, kết quả của chúng tôi và mở rộng phát triển các vị trí giếng dầu và khí đốt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tiến hành nghiên cứu toàn diện và nghiêm ngặt về hậu quả sức khỏe của việc tiếp xúc sớm với các hoạt động dầu khí."

Nguồn tham khảo: news-medical.net/news/20190718/Maternal-proximity-to-oil-and-gas-areas-associated-with-congenital-heart-defects-in-babies.aspx
 

Kênh Youtube của chúng tôi