Nguyên nhân dẫn đến đi tiểu buốt nhiều lần

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
79
Đi tiểu nhiều lần trong ngày dù rằng không uống quá nhiều nước gây ra sự khó chịu, bất tiện trong cuộc sống của người bệnh. Các chuyên gia Nam Khoa của chúng tôi cho biết: với nhiều căn nguyên dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần có thể là do sinh lý cũng có thể là do bệnh lý.

Đi tiểu nhiểu lần là bị bệnh gì?

Nguyên do đi tiểu rộng rãi lần:

Đi tiểu nhiều lần do các bệnh đường tiết niệu

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: hiện trạng viêm nhiễm trên đường tiết niệu gây nên kích thích bàng quang và niệu đạo để khiến rỗng bàng quang dẫn đến thường xuyên buồn tiểu, tiểu nhiều lần. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể đi kèm với triệu chứng như đi tiểu buốt, tiểu ra máu…

– Viêm bàng quang kẽ: Viêm bàng quang kẽ thường không rõ xuất xứ. Bệnh thường mang các triệu chứng đặc trưng như đau vùng bụng dưới hoặc hố chậu, tiểu cấp, tiểu nhiều lần.

– Hẹp niệu đạo: Hẹp niệu đạo có thể là do u xơ tuyến tiền liệt lành tính, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tổn thương niệu đạo hoặc khung xương chậu, viêm niệu đạo kinh niên. Sẽ mang các triệu chứng khác đi kèm như: đi tiểu đau buốt, có máu trong nước tiểu, tinh dịch, dương vật sưng lớn.

– Hội chứng bàng quang kích thích: Bàng quang co thắt không kiểm soát gây nên tình trạng tiểu gấp, tiểu nhiều lần ngay cả lúc bàng quang ít nước tiểu. Triệu chứng đương nhiên là tiểu không kiểm soát (tiểu không tự chủ).

– Ung thư bàng quang: Khối u phát triển, xâm lấn, chèn ép bàng quang dẫn tới chảy máu, tiểu nhiều lần.

– Sỏi, dị vật trục đường tiết niệu: Sỏi hay dị vật di chuyển cọ xát, kích thích vào cổ bàng quang gây tiểu nhiều lần, tiểu không hết,… sỏi cũng có thể gây tắc đường tiểu. Có thể mang theo những triệu chứng như: đi tiểu đau, lượng nước tiểu giảm, đau vùng thận, có thể tiểu ra máu…

– Suy tuyến thượng thận: gây giảm tiết các hormone từ tuyến thượng thận. Các triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi, ăn mất ngon, sụt cân, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, huyết áp thấp, hạ đường huyết và trầm cảm.

Đi tiểu nhiều lần do bệnh lý tuyến tiền liệt

– U xơ tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt tăng sinh (tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt) có thể gây chèn lấn vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi với ít nước giải vẫn muốn đi tiểu dẫn đến tiểu nhiều lần.

– Viêm tuyến tiền liệt: thường xảy ra ở độ tuổi bạn trẻ và đứng tuổi, có biểu hiện tiểu nhiều, tiểu gấp, nước đái mang dạng màu trắng, tiểu dắt, tiểu khó, nước đái chảy dạng tia nhỏ

Đi tiểu nhiều lần do những bệnh nội tiết

– Đái tháo đường: Đái tháo đường gây tiểu nhiều, ngoài ra có thể kèm theo những mô tả như khát nước, khô da, sụt cân…

– Đái tháo nhạt: Tiểu nhiều lần do đái tháo dỡ nhạt thường đi kèm với tiểu số lượng nhiều (trên 2500 ml mỗi ngày). Căn nguyên do giảm tiết hormon chống bài niệu (ADH) từ tuyến lặng (đái tháo nhạt do tuyến lặng) hoặc do thận không kém đáp ứng với ADH (đái tháo nhạt do thận).

Đi tiểu nhiều lần do những nguyên cớ khác

– Tổn thương thần kinh: tổn thương các dây thần kinh (do tai biến mạch não, chấn thương tủy sống…) điều khiển hoạt động bàng quang dẫn đến tiểu nhiều lần tiểu gấp.

– Stress: Đi tiểu nhiều lần là một triệu chứng thường gặp do có sự lo âu, xảy ra đối với các bệnh nhân bị trầm cảm và rối loạn giấc ngủ

– Mất ngủ, ngưng thở lúc ngủ.

– Dùng thuốc lợi tiểu: Việc sử dụng thuốc lợi tiểu trong điều trị tăng áp huyết hoặc điều trị thừa dịch có thể gây tiểu nhiều lần.

– Sau xạ trị khi điều trị ung thư (tuyến tiền liệt, bàng quang hay ung thư cơ quan vùng hố chậu…)

– U vùng ngoài bàng quang: lấn chiếm, chèn ép kích thích bọng đái gây tiểu nhiều lần.
 
Thích: Phamanh1509

Kênh Youtube của chúng tôi