Mẹ bỉm có buộc phải đeo bao tay, bao chân và đội mũ cho bé sơ sinh?

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
79
Bao tay, tất chân cho trẻ sơ sinh? Thực tế đây là những vật dụng cho trẻ sơ sinh không những gây hại đến bé mà còn khá là vô ích.
Tại sao không nên đội mũ cho bé sơ sinh

Hầu như quá trình cân bằng nền nhiệt của trẻ đều hoạt động qua da, mẹ đeo bao tay, tất chân, đội mũ cho bé có khả năng khiến quá trình thoát mồ hôi, cân bằng nền nhiệt của cơ thể bé bị bí bách, gây nguy hại lớn cho cơ thể bé.Vị trí có thể đảm bảo chính cho quá trình thoát nhiệt chính là da đấy, việc đội mũ cho bé sơ sinh vào mùa hè, hoặc nơi căn phòng có nhiệt độ cao, nóng nực gây khó chịu cho làn da của trẻ, dẫn đến hiện tượng ngứa ngáy, bí bách, không thoát mồ hôi.

Bố mẹ chỉ cần đội mũ cho bé những ngày trời lạnh, đi ra ngoài. Bố mẹ thường có quan nệm bảo vệ thóp cho trẻ, điều này đúng, nhưng không phải bảo vệ bằng cách đội mũ, mà là tránh đụng chạm tới thóp đầu của bé.

Lưu ý: Không nên đội mũ lên thóp đầu cho trẻ vì có thể khiến bé ngứa ngáy, khó chịu, một số loại mũ còn có dây buộc có khả năng gây siết cổ mạnh, khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ ngộp thở, khó thở.

Đeo bao tay cho trẻ, nên hay không?
Vì sợ tay bé cào cấu vào mặt, vào người, gây xước cơ thể bé, nên bao tay được dùng. Nhưng mẹ có biết rằng, việc đeo bao tay có thể khiến những hoạt động học tập, phát triển các giác quan như xúc giác, cảm giác bị cản trở hay không?

Trẻ cảm nhận thế giới xung quanh, kích thích sự phát triển của não bộ bằng việc chạm tay, sờ tay và cảm nhận những gì xung quanh chúng. Cánh cổng thế giới rộng mở với cơ hội kích thích phát triển não bộ tối đa sẽ bị ngưng trên nếu bố mẹ cứ một mực muốn đeo bao tay cho trẻ.

Đừng quá nghiêm trọng hoá vấn đề khi trẻ tự cào vào mặt, vào da mình và gây ra những vết thương trên cơ thể, vì nếu bạn không cho phép chúng mắc sai lầm thì làm sau chúng có thể tự học hỏi và khám phá thế giới xung quanh chúng.

Đừng nghĩ rằng hành động cào vào tay, vào mặt sẽ lặp đi lặp lại, vì bất kể đứa trẻ nào cũng có bản năng tự ý thức không làm đau bản thân mình nữa, sau 2 hoặc 3 thậm chí 4 lần tự tạo ra những vết xước trên cơ thể mình.

Có nên sử dụng bao chân cho bé?
Việc sử dụng bao chân cũng tương tự như thế, đây là những đồ dùng cá nhân chỉnh khuyến khích sử dụng vào những ngày trở lạnh. Ngược lại vào thời tiết quá nóng, hoặc đối với gia đình có điều kiện bật điều hoà nhiệt độ, thì bao chân là điều không cần thiết để sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Đặc biệt hơn, bao chân cũng là vật dụng cản trở quá trình tập đi của trẻ, lại còn có khả năng gây trượt ngã trong quá trình con tập bò, tập đi. Hãy cởi tất chân ra và cho con có cơ hội trải nghiệm cảm giác ma sát của sàn nhà… để con tự tin và vững vàng hơn trên bước chân đầu đời của mình, mẹ nhé!
 

Bạn nên xem thêm

Kênh Youtube của chúng tôi