Làm sao để không lãng phí thời gian cuối tuần của bé

 • Xin chào Khách !
  - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với " Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON " hãy Đăng ký tài khoản.
  - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
  - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Làm sao để không lãng phí thời gian cuối tuần của bé

Cũng như người lớn chúng ta, trẻ em cũng trải qua 1 tuần học tập “dùi mài kinh sử”, học đánh vần, học xếp chữ, họ tô màu…cũng rất là “vất vả” với lứa tuổi thần tiên ấy. Vì vậy cuối tuần chính là thời gian thích hợp nhất cho trẻ thư giãn. Nhưng đâu mới chính là hình thức vui chơi giải trí phù hợp, lại bổ ích cho trẻ? Hôm nay Wonderkids Kindergarten muốn giới thiệu với các bậc cha mẹ một vài hoạt động và bạn có thể cho trẻ thực hiện, vừa vui chơi, vừa học hỏi, không lãng phí thời gian cuối tuần của con nhé!

1. Các hoạt động ngoài trời

Hiện nay có rất nhiều hoạt động ngoài trời mà bạn có thể vui chơi cùng con. Cả gia đình cùng đi picnic, bạn có thể cho trẻ học hỏi từ thiên nhiên, vui đùa dưới ánh nắng nhẹ, cho trẻ hít thở không khí trong lành đồng thời sự chạy nhảy sẽ giúp cơ thể trẻ linh hoạt hơn. Nếu không có thời gian đi xa, ý tưởng 1 khu vườn nhỏ trong ô đất bé trước nhà cũng vô cùng thú vị. Bạn có thể mua hạt giống đậu hay cải mầm, hướng dẫn trẻ trồng cây, gieo hạt, chỉ cho trẻ yêu quý thiên nhiên và thấy được công sức của mình được đền bù khi cây nảy chồi, đâm hạt.

2. Các câu lạc bộ thể thao

Hãy để trẻ được vận động vào cuối tuần sau một tuần dài đến lớp. Các môn thể thao như bơi lội, võ thuật hay đá bóng sẽ giúp trẻ sôi nổi, hỗ trợ cho chiều cao và cân nặng của trẻ. Bên cạnh đó, giúp trẻ biết được bản thân yêu thích điều gì. Có thêm bạn bè và dạn dĩ nơi đông người.

3. Các lớp học nghệ thuật

Mặc dù chúng ta dẫn trẻ đến các lớp học, tuy nhiên hãy cho trẻ nhận thấy rằng, chúng ta muốn trẻ vui chơi và học hỏi từ bạn bè. Trẻ ca hát, trẻ nhảy múa, đẹp hay xấu, hát tốt hay chưa tốt, điều đó thực sự không quan trọng. Vì sự nỗ lực, kiên trì và thực hành chăm chỉ của trẻ mới là những kĩ năng quan trọng.

4. Gia đình là số 1

Hãy cho trẻ đi thăm ông bà hay họ hàng thân thuộc. Dạy trẻ lễ phép, biết yêu thương và quý trọng tình cảm gia đình. Một đứa trẻ với trái tim nồng ấm, nhân hậu và biết quan tâm đến mọi người chung quanh mới chính là điều chúng ta mong ngóng.

5. Tự thiết kế trò chơi cho trẻ tại nhà

Đối với tất cả các trẻ 3 tuổi đều đã phát triển ở nhiều mức độ khác nhau. Chúng thường rất giàu trí tưởng tượng, vì vậy ba mẹ có thể tạo ra những trò chơi nhỏ tại nhà để giúp trẻ phát huy khả năng đó. Gấp giấy origami của nhật, hay các bộ trò chơi xấp hình lego, các đoàn tàu nối đuôi nhau được lắp ghép, hay những ống nhựa đầy màu sắc được bày ra để cùng đếm số. Không quá khó để kết hợp màu sắc, môn toán học để khơi gợi sự tò mò, tính toán và khối óc nghệ thuật nơi trẻ. Con bạn sẽ vô cùng thích thú để chơi cùng ba mẹ và mê mẩn đấy.

6. ĐỪNG để trẻ tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử

Thật khó khi mà ngay cả bản thân chúng ta cũng mê đắm vào điện thoại, màn hình ti vi hay máy vi tính. Nhưng điều đó thật sự không nên diễn ra trước mặt trẻ. Bạn cũng đừng để những ngày cuối tuần của trẻ biến thành những chú sâu quấn mền và nằm coi phim hoạt hình. Phim hoạt hình không sai, truyện tranh cũng tốt. Nhưng chúng đã được giải trí mỗi ngày bằng cách đó rồi cơ mà, đúng không? Tránh phụ thuộc vào thiết bị điện tử, để trẻ tránh được sự ù lì. Bên cạnh đó mắt của trẻ nhỏ khá là yếu ớt, vì vậy sử dụng điện tử quá nhiều dễ khiến mắt trẻ mỏi mệt và cận thị sớm với lứa tuổi.

Hãy sắp xếp thời gian và lựa chọn những hình thức phù hợp với khả năng của trẻ để giúp trẻ có một ngày cuối tuần đầy bổ ích. Đừng quên rằng, ngay cả khi là chọn mô hình vui chơi nào, cũng hãy lắng nghe ý kiến của trẻ. Hãy đảm bảo chúng thực sự yêu thích cái mà chúng ta chọn để “giải trí” cho chúng nhé!

Xem thêm:
 1. Học phí 10 trường mầm non song ngữ tốt nhất tại TP.HCM Mới Nhất
 2. Làm sao để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ
 3. Làm sao để không lãng phí thời gian cuối tuần của bé
 4. Những điểm hay của phương pháp giáo dục Montessori
 5. Những lý do phụ huynh nên cho trẻ đi mầm non sớm
 6. Phân biệt phương pháp Montessori với phương pháp truyền thống

 
Thích: Sarah Smith