Kiêng cữ sau sinh- mẹ không cần răm rắp làm theo những quan niệm này!

 • Xin chào Khách !
  - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
  - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
  - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
144Cơ thể mẹ sau sinh vốn dĩ rất yếu và cần được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiêu, mẹ không cần phải răm rắp làm theo những quan niệm kiêng cữ sau sinh đã lỗi thời sau đây.

Một vài khái niệm kiêng cữ sau sinh vô cùng lạc hậu dưới đây tuy được các cụ ngày xưa truyền miệng rằng”phải là vì rất tốt”. Nhưng với xã hội hiện đại cùng nền y sinh học phát triển, những quan niệm sau sinh này tốt chẳng thấy đâu mà chỉ toàn thấy lợi bất cập hại.
 1. Quan niệm ở cữ - Kiêng tắm gội:Theo quan niệm truyền miệng dân gian, một vài sản phụ sau sinh thường được khuyên kiêng tắm gội trong một tháng, thậm chí là ba tháng để tránh các triệu chứng viêm khớp, đau cơ sau này. Việc ở cữ này khiến sản phụ rất khó chịu mệt mỏi, những gáu bẩn, viruts vi khuẩn trong người mẹ khi mẹ không chịu vệ sinh có thể gây khó chịu và viêm nhiễm sang bé.
Mẹ có thể bắt đầu tắm gội sau sanh tuỳ thích, mẹ chỉ cần lưu ý 1 số điều sau đây:

 • Tắm trong phòng kín gió.
 • Tắm bằng nước ấm, tắm nhay trong khoảng thời gian 5 phút. Không nên tắm quá lâu
 1. Không đánh răng khi ở cữ?
Nhiều mẹ không được phép đánh răng sau sinh trong vòng một tuần liền vì lo sợ đau răng, nhức lợi và dễ rụng răng. Điều này làm cho răng của một số mẹ dễ bị sâu hơn bao giờ hết.
Vì thế, việc chải rang sau sinh là điều vô cùng cần thiết và mẹ phải thực hiện hành động đánh rang đó như thường ngày. Mẹ có thể dùng bàn chải mềm, nhiều sợ tơ để vệ sinh rang miệng sạch sẽ. THường xuyên súc miệng bằng nước muối để rang miệng luôn sạch sẽ.


 1. Nằm than, kiêng nắng gió:
Sản phụ sau sinh thường được khuyên cùng trẻ sơ sinh nằm than trong phòng kín gió, tuy nhiên điều này lại cực kỳ nguy hại cho sức khoẻ của sản phụ và cả em bé mới sinh.
Than khi cháy thải ra rất nhiều khi CO có thể khiến mẹ và bé khó thở. Mẹ nằm trong phòng kín, bí bách dễ tăng nguy cơ hậu sản. Trẻ nằm trong phòng kín lại gần sát mẹ có thể khiến bé khó ngủ, quấy khóc, khí CO từ than cháy và CO2 từ hơi thở của mẹ sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ.
Mẹ nên nằm ở nơi thoáng gió, mở điều hoà hoặc quạt tránh nóng với nhiệt độ vừa phải, tạo điều kiện cho không khí được lưu thông một cách tốt nhất.
Tuổi sơ sinh quan trọng nhất là giấc ngủ, mẹ nên đặt con ngủ ở căn phòng thoáng khí, tạo vị trí ngủ riêng cho con trong những chiếc nôi em bé, cũi trẻ em, quan trọng là mẹ nên lưu ý tránh tối đa việc cho bé nằm than, nằm phòng kín hơ nóng bé, vì điều này dễ khiến bé mắc phải chứng đột tử.
 1. Kiêng dùng điện thoại, đọc sách và xem tivi:
Có lẽ vì muốn mẹ sau sanh được nghỉ ngơi một cách tối đa nên hầu hết ông bà thời xưa đều khuyên mẹ không được đọc sách và xem tivi, điện thoại sau sinh. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng.


Sản phụ sau sinh hoàn toàn có thể nghỉ ngơi và đọc sách, xem tivi theo thời gian hợp lý. Việc nghỉ ngơi, đọc sách, xem điện thoại không những giúp mẹ sau sinh cập nhật kiến thức, tin tức, kỹ năng nuôi con mà còn là phương pháp hiệu quả giúp mẹ hạn chế tối đa nguy cơ trầm cảm sau sinh, stress, căng thẳng.
Mẹ sau sinh không nên kiêng kem những việc trên vì thời đại hiện nay đã chứng minh rằng việc kiêng tắm, gôi, đánh rang, ra gió… là thiếu khoa học. Mẹ giữ một cơ thể sạch sẽ mới có thể tạo cho trẻ sơ sinh môi trường kháng khuẩn tốt, tránh các bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến bé.
 

Bạn nên xem thêm