“khủng hoảng tuổi lên 2” - bé yêu nói “không” với mọi thứ

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
80
Kiên nhẫn chính là “chìa khóa vàng” giúp mẹ chế ngự giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 2” của bé, giúp mẹ nhận thức được đâu là điều nên và không nên làm. Từ đó dần hình thành nên những thói quen tốt cho con yêu. Vậy “khủng hoảng hoảng tuổi lên 2” là như thế nào?


Thủ thỉ, trò chuyện là phương pháp hết sức “diệu kỳ” nhằm xoa dịu cơn nóng giận của trẻ​

“Khủng hoảng tuổi lên 2” như thế nào?

Sau 1 tuổi, bé yêu bỗng nhiên thay đổi, từ một em bé ngoan ngoãn, nghe lời, bú sữa giỏi, ngủ đúng giờ lại biến thành tình trạng hay cáu gắt, ăn vạ, nói “không” với mọi thứ thậm chí còn có xu hướng bạo lực như la hét, đấm đá, cào cấu, khóc liên tục mỗi khi không được thỏa mãn. Nhưng phụ huynh đừng quá lo lắng, đây là những biểu hiện cho thấy em bé đang phát triển bình thường và bước vào giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 2”.


Bé nói “không” với mọi thứ thậm chí còn có xu hướng bạo lực mỗi khi không được thỏa mãn​

Ở giai đoạn này, bé muốn tự mình khám phá mọi thứ, sự tự nhận thức về bản thân cao muốn và muốn bắt tay vào làm tất cả. Những biểu hiện ăn vạ chính là để biểu đạt điều mình muốn và đối phó với những thứ không thích. Và dần qua thời gian, bé sẽ tự điều tiết được hành động của mình nhưng trước đó mẹ cần có những “chiêu” ứng xử cụ thể để hạn chế những lần nằm khóc ăn vạ vô cớ của con.

Cách “chế ngự” khủng hoảng tuổi lên 2 hữu hiệu

Ở độ tuổi này bé đã bắt đầu hiểu được những điều mà cha mẹ nói. Vì vậy chỉ cần cha mẹ bình tĩnh, linh động trong từng tình huống thì “khủng hoảng tuổi lên 2” sẽ trôi qua một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Thủ thỉ, trò chuyện là phương pháp hết sức “diệu kỳ” nhằm xoa dịu cơn nóng giận của trẻ, đồng thời còn làm gia tăng tình cảm, sự gắn kết của cha mẹ và con cái. Tuy còn bé nhưng bé cũng cần nhận được sự tôn trọng từ người lớn, đừng nên bắt ép hay ra lệnh mà thay vào đó nên dùng những lời lẽ mềm mỏng, dỗ ngọt như “Nào, đến giờ đi ngủ rồi con yêu.” hay “Mình cùng đi ngủ đúng giờ để thông minh và khỏe mạnh hơn nhé”... Và khi thấy con khóc thì cũng nên tìm hiểu vì có thể bé đói, mệt, buồn ngủ hay chơi một mình quá lâu. Đừng vội la mắng và gán tội hư, bướng bỉnh lên con mà hãy tìm ra nguyên nhân dẫn đến hành của con.

Bên cạnh đó, đây là độ tuổi được đánh giá là “giai đoạn vàng” để cha mẹ rèn luyện những thói quen và những đức tính tốt cho bé. Thời kỳ này, bé đang “sao y” lại những gì người thân xung quanh hành xử với mình, là thời điểm học hỏi, bắt chước và hình thành nhân cách cho bé nên cha mẹ hãy ứng xử một cách phù hợp thay vì gào thét, quát mắng sẽ càng làm bé ăn vạ khủng khiếp hơn. Nếu rèn luyện đúng cách, bé yêu sẽ đi vào nề nếp, ngoan ngoãn hơn và dễ uốn nắn hơn cho các giai đoạn sau này.

Giai đoạn này thực sự cũng không phải là quá “dữ dội” như ý nghĩa của từ “khủng hoảng”. Đây chỉ là một giai đoạn để thiên thần nhỏ trưởng thành hơn mà thôi. Chỉ cần qua giai đoạn này, cha mẹ sẽ thấy bé yêu lớn hơn hẳn, hiểu chuyện hơn, không còn những đòi hỏi quá đáng, không thường xuyên ăn vạ nữa. Do vậy, cha mẹ hãy luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến của con, bình tĩnh và linh hoạt trong từng tình huống, định hướng để giúp bé yêu phát triển một cách toàn diện.
 

Bạn nên xem thêm

Bài viết rất hữu ích, cảm ơn đã chia sẻ
 

Kênh Youtube của chúng tôi