Khi nào nên cho bé ăn dặm

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
153
Khi bé có những biểu hiện chăm chú quan sát người lớn ăn, thậm chí với tay đòi ở tháng thứ 5 - 6 là lúc thích hợp để tập cho bé ăn dặm.
Thường khi bé được khoảng 5 – 6 tháng tuổi, bé sẽ có những biểu hiện như chảy nhiều nước dãi, chăm chú quan sát người lớn ăn, thậm chí muốn với tay đòi thức ăn. Đây cũng là thời điểm mà cổ bé đã cứng và có thể ngồi được nếu có người đỡ.
Khi bé có những biểu hiện này chính là lúc thích hợp để tập cho trẻ bắt đầu ăn dặm.
Theo nghiên cứu, trong 6 tháng đầu đời, bé có thể sống và phát triển khỏe mạnh chỉ nhờ vào sữa mẹ. Do cơ quan tiêu hóa của bé chưa phát triển đầy đủ nên nếu tập cho bé ăn dặm quá sớm thì bé khó có thể tiêu hóa tốt được các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất khó tiêu như đạm v.v., đồng thời dễ dẫn đến nguy cơ dị ứng thức ăn ở trẻ. Vì vậy, nếu muốn tập cho trẻ ăn dặm sớm nhất cũng phải chờ sau 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, muộn nhất là 7 tháng tuổi phải bắt đầu cho bé ăn dặm để đảm bảo bé được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho sự phát triển .
Ở giai đoạn đầu khi mới tập cho bé ăn dặm, nên cho bé ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, hạn chế dùng muối và chất béo, để tạo cho bé thói quen ăn uống tốt, tránh các bệnh do tập quán sinh hoạt về sau này.
Thời gian đầu, nên tập cho bé ăn một cách thận trọng để xem phản ứng của bé, nhưng khi đã quen thì có thể cho bé ăn theo nhu cầu. Điều quan trọng là phải giúp bé cảm thấy niềm vui trong mỗi bữa ăn.
 

Bạn nên xem thêm

Mình cũng đang chuẩn bị cho bé ăn dặm nên cũng đang tìm hiểu