Hỏi đáp Hỏi đáp với bác sĩ bệnh viện an việt: viêm cầu thận mạn tính là gì?

 • Xin chào Khách !
  - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
  - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
  - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
15
Viêm cầu thận mạn là bệnh gây tổn thương cầu thận, tiến triển từ từ trong vòng nhiều năm. Giai đoạn cuối của bệnh dẫn đến suy thận mạn ngày càng nặng dần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Cùng Bệnh viện An Việt tìm hiểu về bệnh viêm cầu thận này nhé.

Viêm cầu thận mạn tính​
Định nghĩa viêm cầu thận mạn tính là gì?
Viêm cầu thận mạn tính là một quá trình tổn thương thực thể xảy ra ở tất cả các cầu thận của hai bên thận, bao gồm các tình trạng tăng sinh, phù nề, xuất tiết và hoại tử hyalin, xơ hóa một phần hoặc toàn bộ cầu thận. Bệnh tiến triển mạn tính từ từ qua nhiều tháng, nhiều năm dẫn đến xơ teo cả hai thận.
Biểu hiện lâm sàng của viêm cầu thận mạn đa dạng, triệu chứng thường gặp là: phù, protein niệu, hồng cầu niệu, tăng huyết áp. Bệnh diễn biến thành từng đợt, sau 10-15 năm sẽ xuất hiện suy thận mạn tính không hồi phục.
Ngày nay, viêm cầu thận mạn được coi như là một hội chứng - đó là hội chứng viêm cầu thận mạn tính. Hội chứng viêm cầu thận mạn tính có thể gặp trong nhiều thể tổn thương mô bệnh học khác nhau.
Các thể tổn thương mô bệnh học như viêm cầu thận tăng sinh gian mạch, viêm cầu thận màng, viêm cầu thận màng tăng sinh, xơ hóa cầu thận ổ, viêm cầu thận tăng sinh ngoài mao mạch đều có thể diễn biến khái quát giống nhau. Nhưng tỷ lệ giữa các hội chứng lâm sàng thì lại khác nhau. Có những thể tổn thương mô bệnh học biểu hiện lâm sàng chủ yếu là hội chứng thận hư, nhưng thể khác lại biểu hiện bằng protein niệu và hồng cầu niệu mà không có triệu chứng lâm sàng.
Bệnh lý cầu thận mạn tính gồm có 4 hình thái lâm sàng:
 • Hội chứng viêm cầu thận cấp tính.
 • Hội chứng viêm cầu thận mạn tính.
 • Hội chứng thận hư.
 • Biến đổi bất thường ở nước tiểu (protein niệu, hồng cầu niệu không có triệu chứng lâm sàng).
Bốn hình thái lâm sàng trên biến đổi luân phiên trong quá trình tiến triển của bệnh, kéo dài hàng tháng, hàng năm và hậu quả cuối cùng đó là suy thận mạn tính.
Liên hệ với bệnh viện An Việt:
Bệnh viện An Việt
Địa chỉ: 1E Trường chinh – Thanh Xuân - Hà Nôi
Hotline: 1900 2838 – 0902 206 010
Điện thoại: 024 62 628 628