Hỏi đáp bệnh viện an việt: bố mẹ có thể lây viêm mũi dị ứng cho trẻ không?

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
38
Phụ huynh thường có lo lắng về bệnh viêm mũi dị ứng liệu có thể lây nhiễm cho con không? Rất nhiều gia đình do lo âu quá mức đã hạn chế tiếp xúc và cách ly chính bản thân mình để con cái không gặp phải căn bệnh này. Chia sẻ của các bác sĩ bệnh viện An Việt dưới đây sẽ làm rõ về vấn để lây truyền của bệnh viêm mũi dị ứng để bố mẹ có biện pháp phòng tránh tốt nhất cho trẻ.


Rất nhiều gia đình do lo âu quá mức đã hạn chế tiếp xúc và cách ly chính bản thân mình để con cái không gặp phải viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là phản xạ tự nhiên của cơ thể khi phải đối mặt với các tác nhân gây hại và những lần bị các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ hô hấp. Khi đó cơ chế của cơ thể sẽ tự động tiết ra một lượng lớn các kháng thể nhằm chống và tiêu diệt các tác nhân gây hại này (còn được gọi là kháng nguyên). Chính sự phản ứng quyết liệt của kháng nguyên và các kháng thể đã tác động mạnh mẽ vào nhau tạo nên chất histamin và chất này được xem là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài và dai dẳng.

Bệnh lý của viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng sẽ khiến những lần hắt hơi thông thường chuyển hóa thành những cơn hắt hơi liên tục, dai dẳng khiến người bệnh không thể kiểm soát. Đồng thời, viêm mũi dị ứng khiến vùng niêm mạc mũi liên tục tiết ra một lượng lớn chất dịch nhầy gây ứ động dẫn đến triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, ngứa nhiều và đau nhiều tại vùng mũi. Đôi khi xuất hiện triệu chứng đau họng và ho do khi mũi nghẹt lượng dịch nhầy sẽ chảy xuống vùng họng, viêm mũi dị ứng gây ù tai, mất vị giác… Mặc dù những triệu chứng này đều khá giống với những bệnh lý về đường hô hấp khác khi cơ thể bị các loại vi khuẩn, virus xâm nhập nên khiến nhiều bệnh nhân lầm tưởng bệnh viêm mũi có khả năng lây lan nhưng trên thực tế là không.

Viêm mũi dị ứng có thể lây nhiễm?

Bệnh viêm mũi dị ứng không có khả năng lây lan như các loại bệnh viêm nhiễm khác bởi viêm mũi dị ứng là một dạng bệnh lý với đặc tính là sự mẫn cảm đặc biệt khiến cơ thể có những phản ứng quá mức so với thông thường khi tiếp xúc với các dị nguyên trong phạm vi gần. Cụ thể như: Các loại phấn hoa, lông thú cưng, nước hoa, khói bụi, nấm móc, các loại thức ăn có khả năng gây dị ứng, khí thải, thức ăn ôi thiu… Và tùy thuộc vào cơ địa của từng người bệnh và các dị nguyên mà cơ thể có những lần phản ứng mạnh nhẹ khác nhau hoặc thậm chí là không phản đối với những người có sức đề kháng mạnh. Có thể nói rằng viêm mũi dị ứng xuất hiện do người bệnh không cẩn thận tiếp xúc với các dị nguyên chứ không phải là bệnh có khả năng lây lan từ cơ thể người này sang cơ thể người khác.

Tuy nhiên, không có khả năng lây lan không có nghĩa là bệnh ít xuất hiện. Bởi bản cất của bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh lý rất dễ xuất hiện và không giới hạn độ tuổi mắc bệnh thế nên người bệnh cần hết sức lưu ý về vấn đề này.


Bệnh viêm mũi dị ứng không có khả năng lây lan như các loại bệnh viêm nhiễm khác nê
n bố mẹ có thể yên tâm

Có rất nhiều bệnh viện đa khoa có thể chữa trị viêm mũi dị ứng, việc chọn lựa một cơ sở y tế phù hợp và uy tín cho gia đình thường rất khó khăn. Bệnh viện An Việt luôn tự hào về hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ tận tâm, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn điều trị bệnh nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất. Để được tư vấn và thăm khám vui lòng liên hệ:
• Hotline: 1900 2838
• Địa chỉ: 1E Trường Chinh
 

Bạn nên xem thêm

May là không có khả năng lây lan