Chia sẻ Hen phế quản ở trẻ nhỏ

 • Xin chào Khách !
  - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
  - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
  - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
6,559
Hen phế quản ở trẻ nhỏ
Cơn hen phế quản nhiều khi xuất hiện dưới dạng viêm phế quản hay viêm mũi - phế quản: cơn hen đầu tiên xuất hiện thường sau một đợt nhiễm trùng nặng về đường hô hấp và nhiều khi có thể do bụi, lông súc vật, hơi khói bụi, phấn hoa, khói thuốc lá… nhưng đôi khi hen cũng có thể do thay đổi khí hậu hay môi trường sống.

Khi cơn hen phế quản xảy ra sẽ có sự tham gia của các yếu tố như thần kinh tự chủ, miễn dịch, nhiễm trùng, nội tiết và sinh lý với các mức độ khác nhau tùy từng người bệnh.

 1. Yếu tố miễn dịch: ở một số trẻ nhỏ thì những đợt hen có xuất hiện khi thay đổi các yếu tố môi trường như phấn hoa hay lông súc vật. Bên cạnh đó còn có các tác nhân quan trọng gây khởi phát hen phế quản là do virus. Ở tuổi còn bú, virus hợp bào hô hấp và virus á cúm thường là tác nhân gây bệnh nhiều nhất trong khi đó ở trẻ lớn hơn thì thường là do virus gây viêm mũi. Và càng lớn hơn thì virus cúm đóng vai trò quan trọng gây các cơn hen phế quản.
 2. Yếu tố nội tiết: cơ chế này chưa rõ ràng nhưng thấy rằng tình trạng hen phế quản có thể được cải thiện ở tuổi dậy thì và thường trở nên trầm trọng hơn khi đến tuổi sinh nở (với nữ giới).


Hen phế quản cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Hen phế quản được chia làm 4 mức độ và ở mỗi mức độ trẻ có những biểu hiện khác nhau.

 • Mức độ 1 (có cơn ngắt quãng nhẹ):thỉnh thoảng mới xảy ra và các triệu chứng thường xảy ra vào ban ngày dưới 1 tuần/ 1 lần trẻ vẫn hoạt động bình thường.
 • Mức độ 2 (cơn dai dẳng nhẹ): xảy ra ở cấp độ nhẹ, triệu chứng hen xuất hiện ban ngày dưới 1 tuần/ lần.
 • Mức độ 3 (cơn dai dẳng trung bình): các triệu chứng hen phế quản xảy ra hằng ngày, cơn hen gây các ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ .
 • Mức độ 4 (cơn dai dẳng nặng): các triệu chứng xảy ra thường xuyên và kéo dài, hạn chế các hoạt động thể lực của trẻ và thường xuất hiện cơn hen vào ban đêm.
 
BẠN NÊN XEM THÊM
Giờ thì làm sao để phòng tránh đây? Bạn viết báo cáo khoa học thì thích hợp đó
 

Bài viết mới

Kênh Youtube của chúng tôi