Tâm sự Glowing cholesterol giúp các nhà nghiên cứu chống lại bệnh tim mạch

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
58
Một kỹ thuật mới được phát triển cho thấy các động mạch làm tắc nghẽn phức hợp chất béo và protein trong cá sống đã cho các nhà điều tra từ Carnegie, Đại học Johns Hopkins và Phòng khám Mayo một cái nhìn thoáng qua về cách nghiên cứu bệnh tim. Nghiên cứu của họ, hiện đang được sử dụng để tìm ra loại thuốc mới để chống lại bệnh tim mạch, hiện được công bố trên tạp chí Nature Communications .

Các phân tử chất béo, còn được gọi là lipid, chẳng hạn như cholesterol và triglyceride được đánh dấu xung quanh hệ thống tuần hoàn bởi một protein gọi là Apolipoprotein-B, hay viết tắt là ApoB. Những phức hợp lipid và protein này được gọi là lipoprotein nhưng có thể thường được gọi là "cholesterol xấu".

Đôi khi thiết bị vận chuyển chất béo và cholesterol này dừng lại ở đường ray và tự nhúng vào các bên của mạch máu, tạo thành sự tích tụ nguy hiểm. Được gọi là mảng bám, những cặn lắng này làm cứng thành động mạch và khiến tim khó bơm máu hơn, cuối cùng có thể dẫn đến đau tim.

Những lipoprotein chứa ApoB này chịu trách nhiệm trực tiếp tạo ra các mảng bám trong mạch máu, vì vậy tìm hiểu thêm về chúng là điều cần thiết để chống lại dịch bệnh tim mạch toàn cầu. "

Tác giả chính James Thierer, nghiên cứu sinh tại Johns Hopkins, người nghiên cứu tại Khoa phôi học của Carnegie

Xác định các cách để giảm mức độ lipoprotein hình thành mảng bám trong máu sẽ cứu sống. Nhưng ApoB là một phức hợp protein rất lớn, gây khó khăn cho việc nghiên cứu bằng cách sử dụng các kỹ thuật nghiên cứu sinh học phân tử truyền thống.

Vì vậy, Steven Farber của Thierer và Carnegie cùng với một đồng nghiệp của Mayo Clinic đã phát triển hệ thống LipoGlo, sử dụng kỹ thuật genome tiên tiến để gắn thẻ ApoB với một loại enzyme phát sáng tương tự như con đom đóm phát sáng. Điều này cho phép họ theo dõi sự di chuyển của các phức hợp ApoB trong cá ngựa vằn. Cách tiếp cận của họ rất nhạy cảm, nó có thể được sử dụng để đo lipoprotein trong một giọt máu gần như siêu nhỏ, cho phép các nhà nghiên cứu thực hiện nhiều xét nghiệm y tế tương tự được thực hiện trên người ở ấu trùng cá ngựa vằn nhỏ.

Nhưng câu chuyện liên quan

"Thuốc statin đã giúp rất nhiều người và cứu sống nhiều người, nhưng mọi người vẫn chết vì bệnh tim mạch hàng năm, do đó, cần có các chiến lược y tế mới để hiểu và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám động mạch", Farber nói. "Hệ thống LipoGlo của chúng tôi cho phép chúng tôi nghiên cứu ApoB trong một con cá ngựa nhỏ, cho phép chúng tôi thử hàng ngàn dược phẩm tiềm năng và tìm kim trong một đống cỏ khô có thể là phương pháp điều trị tiếp theo cho căn bệnh khủng khiếp này. không thể có ở bất kỳ động vật có xương sống nào khác "

Hiện tại, các bác sĩ ở Mỹ xác định nguy cơ xơ cứng động mạch gián tiếp bằng cách đo nồng độ trong máu của các thành phần lipoprotein như chất béo và cholesterol. Nhưng đó là một công cụ không hoàn hảo, trong một số trường hợp, có thể đánh giá thấp những rủi ro.

LipoGlo cho phép Farber và nhóm của mình quan sát trực tiếp nồng độ, kích thước và phân phối lipoprotein trong các mẫu vật liệu nhỏ một cách dễ dàng để cuối cùng họ có thể làm sáng tỏ các cách để chống lại nguy cơ mắc bệnh tim.

Sử dụng hệ thống này, Stephen Ekker của Thierer, Farber và Mayo Clinic cũng phát hiện ra một gen bí ẩn có tên pla2g12b, có tác động rất lớn đến cả kích thước và số lượng lipoprotein chứa ApoB. Hiện vẫn chưa rõ chính xác gen này hoạt động như thế nào, nhưng nghiên cứu sâu hơn có thể giúp nhóm nghiên cứu hiểu tại sao bệnh tim lại xuất hiện trong gia đình hoặc chỉ ra một chiến lược mới để kiểm soát số lượng lipoprotein trong máu.

"Mặc dù còn nhiều việc phải làm để hiểu đầy đủ các quá trình gây xơ vữa động mạch, những phát hiện này cho thấy công cụ LipoGLo của chúng tôi có khả năng biến đổi sự hiểu biết của chúng tôi về sinh học lipoprotein, điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các chiến lược trong tương lai để điều trị bệnh tim", Farber kết luận.
 

Bài viết mới

Kênh Youtube của chúng tôi