Chia sẻ Dạy con kiểu Nhật - người Nhật dạy kỹ năng sống cho con như thế nào?

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
512
Dạy con kiểu Nhật cho trẻ là dạy như thế nào? Làm sao để trẻ phát triển kỹ năng sống?

Kỹ năng sống theo định nghĩa của người Nhật không chỉ đề cập đến những kỹ năng, năng lực cần thiết mà con người cần rèn luyện khi còn nhỏ mà nó còn đề cập đến vấn đề đạo đức.


Giai đoạn từ 0-6 tuổi là vô cùng quan trọng đối với con trẻ vì vậy người Nhật rất chú trọng đến giai đoạn này. Sau đây là một vài kỹ năng mà người Nhật dạy con:

1. Dạy con kiểu Nhật - Dạy trẻ cách thích ứng với môi trường, học hỏi về thế giới tự nhiên.

Khi tìm hiểu về phương pháp Dạy con kiểu Nhật ắt hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên rằng khi ở Nhật, người ta để trẻ mới 2 tháng tuổi đi dạo buổi sớm, hay cho trẻ 3-4 tháng tuổi ra ngoài với đầu trần không ngại mưa nắng, nóng bức hay lạnh lẽo. Chỉ đơn giản là họ muốn cho con cái họ tiếp xúc với môi trường để có sự thích ứng tốt, giúp tăng sức đề kháng và họ sẽ có những đứa trẻ khỏe mạnh, ít đau ốm và thích hoạt động ngoài trời.Dạy con kiểu Nhật - Bố mẹ cho trẻ ra ngoài giúp tăng sức đề kháng cho trẻ
Khi trẻ lớn dần, các bậc cha mẹ thường cho con cái mình tập trồng hoa, trồng cây, nuôi thú , dẫn về quê, ngoại ô để quan sát,để làm quen với nhiều loài động vật khác nhau.Khi có kỳ nghỉ, họ thường cho con cái mình đi câu cá, bắt ve, bắt bướm. Phương pháp dạy con kiểu Nhật còn thể hiện ở các hình thức người Nhật cho con về các trang trại để trồng cây, chăm sóc cây và thu hoạch thành quả để giúp trẻ trải nghiệm, cọ xát với thực tế giúp chúng ứng dụng tốt hơn những kiến thức đã học và đặc biệt dạy trẻ biết quý trọng thức ăn, sức lao động của người khác.

2. Dạy con kiểu Nhật - Hãy để trẻ tự lập, tự ý thức

Phương pháp dạy con kiểu Nhật của cha mẹ Nhật chú trọng việc dạy con tính tự lập. Thói quen đầu tiên mà mỗi đứa trẻ Nhật đều được học là ngủ sớm, dậy sớm và thói quen ăn uống. Bé có thể tự xúc ăn lúc một tuổi rưỡi, khi ăn thì sẽ tập trung ăn, không được làm bất cứ điều gì xen vào bữa ăn.

Trẻ có thể tự mình làm vệ sinh cá nhân lúc 3 tuổi, biết thay quần áo và dọn dẹp những thứ trẻ tự bày ra. Ở tuổi này, trẻ cũng được dạy về việc giúp việc nhà với bố mẹ tất nhiên là những việc phù hợp với khả năng. Thông qua những việc này, trẻ sẽ học được tinh thần tự chủ, yêu lao động, học cách giải quyết vấn đề. Khi trẻ tự làm thì trẻ sẽ chủ động và sẽ tích cực, tự tin hơn trong mọi việc.Dạy con kiểu Nhật - Trẻ có thể tự xúc ăn


3. Dạy con kiểu Nhật - Giáo dục đạo đức từ gia đình và kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng

Với phương pháp dạy con kiểu Nhật, người Nhật luôn dạy trẻ về lòng trung thực, tinh thần tự làm tự chịu, tính trách nhiệm, sự nhẫn nại trong mọi việc.

Người Nhật không can thiệp vào những cuộc cãi nhau của con, luôn để con tự giải quyết vẫn đề. Không nhìn vào kết quả để đánh giá con mà nhìn vào quá trình con đã nỗ lực để làm được điều đó. Nhưng dù ở bất cứ trường hợp nào thì cha mẹ Nhật cũng luôn ủng hộ, khuyến khích con trước khi đưa ra lời khuyên bảo cho con.Dạy con kiểu Nhật - Mẹ Nhật thường đọc truyện cho con nghe

Thói quen đọc cho trẻ những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện mang tính nhân văn, đầy tình yêu thương con người cũng là cách người Nhật làm cho con của họ để giáo dục sự yêu thương, lòng thương người, bao dung, nhân hậu cho trẻ .

4. Dạy con kiểu Nhật - Lắng nghe những điều con trẻ muốn nóiDạy con kiểu Nhật - Cha mẹ luôn lắng nghe những gì con nói
Đối với một đứa trẻ, khi bạn không lắng nghe những điều chúng muốn nói có nghĩa là bạn đang làm cho chúng mất đi sự tin tưởng vào bạn. Người Nhật không bao giờ gián đoạn hay gạt phăng những điều con họ muốn nói.

Khi họ cảm thấy những điều con họ nói ra thật ngớ ngẩn, thậm chí làm họ tức giận, họ sẽ cố gắng kiềm chế cảm xúc của bản thân trong 6 giây đầu tiên, sau đó bình tĩnh nói chuyện với con và đưa ra lời khuyên thích hợp cho con. Vì với họ nóng giận sẽ không giải quyết được vấn đề mà lại làm con học tính xấu của cha mẹ, cha mẹ luôn là người làm gương cho con trong mọi việc.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong cách nuôi dạy con kiểu Nhật của mình.
 

Bạn nên xem thêm

Mình nghĩ nên lưu lại để sử dung lâu dài
 
Thông tin rất hay, cảm ơn mẹ đã đã chia sẻ tin hữu ích. Em cũng làm mẹ nên cũng muốn chia sẻ một chút bí quyết trong quá trình dạy con nhỏ. Chả là thỉnh thoảng con em phải ở nhà 1 mình vì bố mẹ đi làm, nên hay được mẹ cho dùng máy tính để học và chơi 1 lúc. Thế nhưng em đã cài ngay một phần mềm chặn web đen dành cho trẻ em.


Phần mềm này tự động chặn web đen, game online với mấy mạng xã hội để tránh cho con vào những web xấu. Hơn thế nữa, phần mềm còn chặn theo giờ, lại lưu lại lịch sử truy cập của con cho mẹ kiểm tra. Nói chung là tiện cực kỳ.


Tên phần mềm là VAPU. Các mẹ cứ search Google phần mềm VAPU là ra link tải bản dùng thử miễn phí ạ.


Nói chung đây là chia sẻ cực kỳ hữu ích cho các bố mẹ.
 

Attachments