Con hết táo bón, mẹ đón niềm vui – bí quyết từ chuyên gia

 • Xin chào Khách !
  - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
  - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
  - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
77
Nếu mẹ nào đã từng lo lắng, đứng ngồi không yên tới mức stress vì con bị táo bón nặng ắt hẳn sẽ tìm thấy mình trong câu chuyện được chị Nguyễn Ngọc Mai ở Bắc Giang. Cũng từng sốt ruột, đứng lên ngồi xuống mỗi khi con đi ngoài, nhưng giờ chị Mai đã có thể yên tâm vì đã tìm được phương pháp của riêng mình.
1. Stress mất ngủ vì con táo bón triền miên
Bé Nhím nhà chị Mai vốn bị táo bón từ bé. “Kể từ khi bắt đầu ăn dặm, bé thi thoảng lại bị táo, tuy vẫn tự đi được, nhưng mỗi lần đi phân lại là phân dê, thành từng viên nhỏ, phân khô cứng, bé rặn đỏ mặt mỗi lần đi vệ sinh, nhiều hôm còn chảy máu do nứt kẽ hậu môn. Ba ngày con mới đi một lần, có lúc thì gần 1 tuần mới đi, bé chướng bụng, khó chịu, biếng ăn và quấy khóc rất nhiều.” chị Mai chia sẻ

“Mình loay hoay tìm đủ mọi cách: từ việc bổ sung thêm chất xơ, men tiêu hóa, các loại thuốc nhuận tràng mà không ăn thua. Thi thoảng con đỡ được vài hôm rồi đâu lại vào đấy. Có lần cả tuần con không đi được, mình liền mua thuốc thụt về thụt cho con. Lên mạng thấy mọi người bảo không nên thụt nhiều. Sợ quá, mình cho con đi khám và bác sĩ bảo đại tràng của con đã giãn nhẹ do táo bón quá lâu.”Trên thực tế, táo bón không chỉ là câu chuyện của chị Mai mà còn là nỗi phiền muộn của rất nhiều bà mẹ có con nhỏ. Nhiều mẹ thường nghĩ táo bón xuất phát từ việc thiếu chất xơ và nước, nên chỉ bổ sung chất xơ và nước cho con là đủ. Nhưng có phải chỉ chất xơ và nước là đủ?

2. Hiểu con một cách khoa học, nhờ ý kiến chuyên gia
Táo bón là tình trạng hay gặp ở trẻ, rất dễ nhận biết nhờ các đặc điểm như: giảm tần suất đại tiện, phân khô cứng, trẻ rặn khi đi vệ sinh…
Khác với người lớn, táo bón thường có căn nguyên rõ ràng. Táo bón ở trẻ nhỏ thường khá phức tạp và là sự tổng hợp của nhiều nguyên nhân bao gồm: chế độ ăn, lượng nước sử dụng, ảnh hưởng bởi thuốc, thói quen sinh hoạt … Trong đó gần đây các nhà khoa học đã ghi nhận mỗi liên hệ rõ ràng giữa tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ với sự rối loạn và sự thiếu hụt lợi khuẩn trong đường ruột.

Theo các chuyên gia, 2 năm đầu đời là giai đoạn hình thành hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Lợi khuẩn được coi là chìa khóa vàng hỗ trợ và tác động lớn đến hoạt động tiêu hóa. Là những “cư dân” thân thiện tại đại tràng, lợi khuẩn quyết định nhiều đến hoạt động bình thường của đường ruột bao gồm: điều tiết hoạt động hấp thu nước giúp phân mềm hơn , điều hòa nhu động ruột, tiết chất nhầy trong lòng ruột giúp phân dễ tống đẩy ra ngoài.

“Lựa chọn đúng chủng lợi khuẩn phù hợp với tình trạng táo bón của con, sử dụng kiên trì theo đúng lộ trình đã đề ra cũng như kết hợp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thói quen và vận động thường xuyên chính là yếu tố tiên quyết giúp bé cải thiện táo bón nhanh chóng” – chia sẻ từ chuyên gia Nguyễn Ngọc Hoa, Bv Saint Paul Hà Nội.

Bổ sung lợi khuẩn cùng các liệu pháp tâm lý đang là một là liệu pháp an toàn, tương lai cho trẻ táo bón.


3. Bifidobacterium BB12 – những “chiến binh” hỗ trợ táo bón và sức khỏe đường ruột
3.1. Biffidobacterium BB12 và vai trò với táo bón ở trẻ
Hệ lợi khuẩn trong cơ thể của bé vô cùng phức tạp với hàng ngàn tỷ chủng lợi khuẩn khác nhau. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng (nguyên phó khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai) “Bifidobacterium là lợi khuẩn chiếm 90% hệ lợi khuẩn của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Lợi khuẩn này đóng vai trò quan trọng với quá trình tiêu hóa, hấp thu và sức đề kháng của trẻ”. Đặc biệt tại đại tràng Bifiobacterium chiếm tới 99% hệ lợi khuẩn tại đây và đóng vai trò quyết định lớn tới hình thái, tính chất của phân bé.

Trong đó, chủng lợi khuẩn Bifidobacterium animalis sups lactis BB12® được ghi nhận là chủng lợi khuẩn có khả năng gắn đích tại đại tràng cao nhất, đem lại tác động tích cực cải thiện táo bón thông qua cơ chế:

 • Điều tiết tái hấp thu nước: giúp phân mềm, xốp dễ tống đẩy ra ngoài
 • Hỗ trợ tiết chất nhầy sinh học: giúp tăng độ nhớt trong lòng ống tiêu hóa, phân dễ di chuyển ra ngoài.
 • Điều hòa nhu động tại đại tràng: để phân dễ dàng được tống đẩy ra ngoài
 • Hỗ trợ tiết enzyme tiêu hóa: tiêu hóa và hấp thu triệt để chất dinh dưỡng.
 • Ức chế hại khuẩn, loại bỏ độc tố
 • Hỗ trợ tăng cường sản sinh kháng thể giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh.


3.2. Biffidobacterium BB12 và những bằng chứng khoa học
Khác với các chủng lợi khuẩn khác, cho tới nay Bifidobacterium BB12® là chủng lợi khuẩn có nhiều bằng chứng khoa học rõ ràng trong khả năng cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ và người lớn.

Năm 2015, Giáo sư Eskesen và cộng sự đã tiến hành 1 nghiên cứu trên 1248 trẻ táo bón. Số này được bổ sung 1 tỷ lợi khuẩn Imiale® (Bifidobacterium BB-12®) trong vòng 4 tuần liên tiếp. Bệnh nhân được theo dõi tình trạng đi tiêu mỗi ngày và thống kê số lần đi tiêu mỗi tuần.[1]Kết quả nghiên cứu:

 • 100% trẻ bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium BB12 giảm tình trạng táo bón ngay từ những ngày đầu sử dụng và cải thiện hoàn toàn triệu chứng sau 4 tuần sử dụng: Phân mềm, giảm số lần đau quặn do táo bón, đại tiện đều đặn mỗi ngày.
 • Hiệu quả của nhóm sử dụng lợi khuẩn vượt trội hoàn toàn so với nhóm chứng.
Một nghiên cứu khác, được tiến hành vào năm 2004 do Nishida và cộng sự tiến hành trên 29 người táo bón cho thấy Bifidobacterium BB12®) giúp tăng khối lượng phân, giảm hại khuẩn trong đường ruột.[2]
Xem thêm: Con hết táo bón, mẹ đón niềm vui - Bí quyết từ chuyên gia (imiale.com)
 

Bạn nên xem thêm

táo bón là tình trạng hay gặp ở trẻ