Hướng dẫn Con chậm lớn - Nỗi lo thường trực của các bậc phụ huynh

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với " Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON " hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Con chậm lớn - Nỗi lo thường trực của các bậc phụ huynh

Liệu có phải con mình đang chậm lớn?
“Sách nuôi con viết tầm này là biết đứng bám rồi, vậy mà con nhà mình...”
“Hình như con nhà mình chậm nói hơn con nhà người ta hay sao ấy”
Bạn có bao giờ lo lắng liệu con mình có đang chậm lớn?

Nuôi con nhỏ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ cảm thấy bận tâm trước vô số mốc trưởng thành mà con trải qua. Nào là biết lẫy, biết bò, biết đứng bám, rồi đến chiều cao cân nặng, tập nói, ăn dặm, tập bỏ bỉm... Do đó mà nhiều bậc cha mẹ dễ cảm thấy lo lắng và buồn phiền “Tại sao con mình vẫn chưa làm được nhỉ?”...

Trong thời đại hiện nay, mọi thứ đều có thể dễ dàng tìm hiểu qua sách báo hay Internet. Cũng chính vì vậy mà chúng ta rất dễ hoang mang giữa vô số luồng thông tin khác nhau. Điều này cũng khiến nỗi lo của chúng ta càng trở nên trầm trọng hơn. Thế nhưng, liệu đó có thật sự là điều đáng để bạn quan tâm, lo lắng?

Mỗi trẻ có tốc độ phát triển khác nhau

Khi thấy con mình phát triển chậm hơn những gì được ghi trong sách dạy nuôi con hay trên Internet hoặc thấy con phát triển chậm hơn các bé khác, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng “Không biết con có bị làm sao không?”... Đặc biệt, các bà mẹ cũng thường cảm thấy lo lắng về khoản tập nói của con mình. Thậm chí có người còn cho rằng “Con mình chậm nói thế này, không biết có phải bị thiểu năng không?”...

Dù vậy, những thông tin như “đến... tuổi là trẻ sẽ nói được” chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi trẻ nhỏ có tốc độ phát triển khác nhau. Trên thực tế, những thông tin kiểu như “Đến tháng tuổi này thì trẻ sẽ nói được ở mức độ này” thường không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp.

Không cần quá lo lắng khi thấy trẻ chậm nói

Mỗi trẻ nhỏ có tốc độ phát triển khác nhau. Bởi vậy, bạn không cần quá lo lắng mà nên hiểu rằng “Tốc độ phát triển tùy thuộc vào cá nhân từng trẻ”. Dù thế, có lẽ ông bố bà mẹ nào cũng sẽ cảm thấy lo lắng khi thấy con chậm nói. Vậy làm thế nào để giải tỏa tâm lý này của hầu hết các bậc phụ huynh?

(1) Thay đổi cách giao tiếp với con

Một trong những nguyên nhân của việc trẻ chậm nói là do trẻ dành quá nhiều thời gian để nhìn màn hình ti vi, điện thoại, đầu DVD, Internet... Chính phương thức giao tiếp một chiều này sẽ khiến trẻ mất đi cơ hội trò chuyện. Dù rằng những thiết bị này vô cùng hữu ích đối với các bà mẹ bận rộn, nhưng chỉ cần bạn giảm bớt số thời gian cho con sử dụng chúng và trò chuyện với con thường xuyên hơn thì con bạn dần dần sẽ có thể giao tiếp hai chiều.

(2) Tích cực chủ động trò chuyện với con

Chắc rằng ông bố bà mẹ nào cũng sẽ cảm thấy lo lắng khi con mình vẫn chưa nói được mấy so với con nhà hàng xóm. Thế nhưng dù con có chậm nói hay chưa biết nói thì bạn cũng không nên bỏ cuộc. Đó là vì dù chưa biết nói nhưng con vẫn có thể tiếp nhận thông tin bằng tai. Những từ ngữ mà con bạn nghe được này sẽ tích lũy bên trong bé và đến một lúc nào đó bé sẽ thể hiện chúng ra bên ngoài.

Có những trẻ vẫn chưa nói được dù đã 4 tuổi nhưng khi lên 5 tuổi lại đột nhiên biết nói. Đó có thể là do những bé này thích quan sát các sự vật, sự việc một cách kỹ lưỡng. Bởi vậy, bạn hãy cứ coi như đó là cá tính của con và tích cực chủ động trò chuyện với con mình nhiều hơn.

(3) Tập trung vào cá tính của con

Bạn không nên so sánh con với những bé khác mà nên chú ý đến những gì con đã làm được cũng như cá tính của con.

Hãy tập trung quan sát những mặt tích cực của con như “Con biết nhún nhảy mỗi khi nghe thấy tiếng nhạc, chắc là con thích âm nhạc lắm đây” hay “Con thường hay quan sát rất chăm chú mọi thứ trước khi di chuyển, có vẻ như khả năng quan sát của con mình khá tốt”, và từ đó vừa khen vừa trò chuyện với con. Khi tập trung vào những điều mà con đã làm được hay những mặt tích cực của con thì bạn sẽ phát hiện ra vô số điểm hay ho mà mình chưa từng nhận ra trước đó, điều này sẽ khiến việc nuôi con của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Mỗi trẻ nhỏ có một tốc độ phát triển khác nhau. Khi cảm thấy bận tâm về việc con chậm lớn thì thay vì quá sốt ruột hay lo lắng, bạn nên tiếp xúc với con nhiều hơn và quan sát tình trạng cũng như dõi theo sự trưởng thành của bé nhé!


Nguồn: wonderkidsmontessori.edu.vn/con-cham-lon-noi-lo-thuong-truc-cua-cac-bac-phu-huynh
Xem thêm:

Cách xử lý khi con nói dối

- wonderkidsmontessori.edu.vn/cach-xu-ly-khi-con-noi-doi

Cha mẹ nên làm gì khi con quá nghịch ngợm
– wonderkidsmontessori.edu.vn/cha-me-nen-lam-gi-khi-con-qua-nghich-ngom

Giúp trẻ hình thành tính cách và niềm đam mê ngay từ nhỏ
- wonderkidsmontessori.edu.vn/giup-tre-hinh-thanh-tinh-cach-va-niem-dam-me-ngay-tu-nho

Khi cha mẹ bất đồng quan điểm trong việc nuôi con
- wonderkidsmontessori.edu.vn/khi-cha-me-bat-dong-quan-diem-trong-viec-nuoi-con-wonderkids-montessori-school

Khuyến khích trẻ nên đọc sách
- wonderkidsmontessori.edu.vn/khuyen-khich-tre-nen-doc-sach


 
BẠN NÊN XEM THÊM
Khi mẹ thay đổi món ăn hoặc cho bé ăn một món mới nếu bé không ăn thì quy tắc mà mẹ cần phải nhớ là không được dọa nạt, quát mắng con để tránh cơ thể và não bộ của bé phản ứng kháng lại loại thực phẩm này.