Chọn loại tương nào cho tết này !!!

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
104
Là tín đồ của Beer rượu, hẳn không ai không biết đến Trâu- bò khô, mực khô. Trời se lạnh ngồi mà lai rai với loại khô trên thì còn gì bằng nhỉ ??? Nhưng theo mình các loại khô trên chấm với loại nước chấm nào, gia vị nào đi kèm thì là cả vấn đề và sở thích của mỗi người nữa đấy. Trước đây khi ăn mực khô nướng thường tương ớt là chủ yếu, hay như Chí chương pha thêm đường…. Chí chương là đặc sản Hải Phòng (hay là Chíu chương) chính là tương ớt. Sở dĩ có tên đó là do những người gốc Hoa sống ở Hải Phòng quen gọi như vậy. Phiên âm tiếng Trung Quốc là: Zhī jiāng (đọc lơ lớ: Chíu Chương). Khu vực chợ Đổ, xung quanh hồ Tam Bạc và đặc biệt là phố Trung Quốc (Lý Thường Kiệt) ngày xưa rất nhiều người Hoa sinh sống.
Chí chương được làm từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, nêm thêm chút muối và trải qua quá trình lên men theo công thức gia truyền. không sử dụng chất bảo quản, ngày xưa làm có những chất này mà dùng đâu. Lên mùi vị tự nhiên, thơm mùi giấm lên men, mặn mà vị muối biển của người Hải phòng. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt.
NHƯNG !!! TẤT CẢ LÀ CHỮ NHƯNG NÀY !
Hôm nọ mình đi siêu thị AEON mall, tình cờ nhìn thấy tương Gấc GAVI, mình cũng tò mò lại gần xem và tìm hiểu thêm. Nhân dịp có chương trình Khuyến mãi “ MUA 1 TẶNG 1”, giá có 24.900 đ/chai . Lên mình mua thử về ăn xem sao. Quan trong nhất là cô bán hàng cam kết với mình là không dùng chất Bảo quản hay chất điều vị. Mà hàng đã bán trong AEON mall là mình yên tâm , tin tưởng rồi.
Thông thường các loại tương ớt trên thị trường hiện nay đều có chất bảo quản hay chất điều vị, để cân bằng vị giác cũng như tính ổn đinh . Ngay cả các thương hiệu lớn như Sriracha, Heinz, Roza… vẫn phải dùng như Chất bảo quản: Kali Sorbate (202), Natri metabisulfite (223).
Chất điều vị: Mononatri glutamat (621). Chất ổn định: Acetylated Distarch Adipat (1422). Chất bảo quản: Natri benzoat (211)…..
Nhìn bên ngoài tương Gấc gavi dùng chai thủy tinh 230g – Mình rất ưng bao bì thực phẩm dùng chai thủy tinh, vừa an toàn có thể tái chế và quan trong nhất là ghóp phần bảo vệ môi trường…. Thành phần có Gấc ( thay cà chua ) giấm, muối, malt,bột tỏi , ớt… lên men giống cách làm truyền thống với Chí chương trước đây.
Khi mở nắp chai thấy mùi thơm nồng của Gấc và ớt, giấm nhẹ nhàng, vị cay dịu nhẹ, nhưng càng ăn càng cay. Lúc đầu vị hơi nồng mùi Gấc , nhưng càng ăn sẽ càng quen và nghiện cái vị nồng này. Thêm nữa ai cũng biết quả Gấc rất tốt cho sức khỏe . Trong Gấc có hàm lượng Lycopen, beta carotene, Alphatocopherol…cao gấp 70 lần cà chua. Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc còn chứa rất nhiều vitamin E chất chống oxi hóa, dưỡng chất quan trọng trong sự phát triển trí não và bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh màn hình máy tính, Tivi , hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Ngoài ra, trong gấc còn chứa nhiều Vitamin E, DHA , các chất béo thực vật như Stearic, Linoleic, Oleic, Palmitic,… rất tốt cho cơ thể

Ảnh minh họa​
Nhưng quan trọng với mình nhất là không có có bất cứ thành phần hóa học nào dùng để bảo quản hay cân bằng điều vị, đánh lừa vị giác . Mình cũng hỏi cô nhân viên bán hàng và tìm hiểu thêm là họ dùng giấm lên men để bảo quản, và thanh trùng sản phẩm. Và để đảm bảo hơn thì mình khi mở nắp chai có thể để trong tủ lạnh cho yên tâm mọi người nhé .
Rất nhiều cách pha chế khi ăn kèm với các mòn ăn, tùy khẩu vị mỗi người nhưng theo mình có 3 cách ăn :
Theo quan điểm của mình, lựa chon Tương Gấc Gavi về ăn hay làm quà tặng gia đình vào dịp Tết này là hợp lý
Tuy nhiên điểm trừ ở đây không có hôp hay đóng ghói 5 chai – 10 chai dùng làm quà tặng

Màu sắc tự nhiên của gấc và ớt, không sử dụng phẩm màu​
Đây là ý kiến cá nhân của mình thôi , Để chọn tương ớt tphù hợp thì yếu tố cảm quan màu sắc bên ngoài rất quan trọng vì khi mua thì bạn sẽ không được nếm mà chỉ có thể nhìn mà thôi. Những loại tương ớt ngon thường có màu đỏ tự nhiên và bạn có thể dễ dàng nhận biết nếu bao bì của tương ớt cho phép bạn nhìn thấy bên trong. Lên hay thử nhé !!!

Vị cay tan nhanh thích hợp cho cả trẻ nhỏ​
 

Bạn nên xem thêm