Hướng dẫn Cách rặn đẻ thường giúp mẹ đỡ đau

 • Xin chào Khách !
  - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
  - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
  - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
243
Giây phút “sinh đẻ” cũng chính là khoảng thời kì người mẹ phải chịu khá nhiều đau đớn nhất. Để giảm bớt cơn đau và sinh bé mau chóng, các mẹ có thể áp dụng bí quyết rặn đẻ thường được hướng dẫn dưới đây.

Cách rặn đẻ thường giúp mẹ đỡ đau

Bình thường, lúc mẹ rặn đẻ thường sẽ trải qua hai quá trình. Giai đoạn một là mở cổ tử cung, mẹ bầu sẽ xuất hiện những cơn đau và cổ tử cung sẽ mở 3 cm. Giai đoạn hai là sổ thai, cơn đau bụng xuất hiện từng hồi và cổ tử cung sẽ mở khoảng 10cm. Lúc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh cơn gò tử cung để mẹ bầu sinh thường dễ dàng nhất. Dưới đây là bí quyết rặn đẻ thường được bác sĩ Dư Phương Anh (Bệnh viện Từ Dũ) hướng dẫn, các mẹ nên áp dụng.
 • Tư thế nằm của sản phụ: phụ nữ có thai sẽ nằm đầu cao trên gối, 1 góc 45 độ, đồng thời phần mông sẽ được nâng lên một chút. 2 Cánh tay sẽ nắm lấy 2 càng của bàn sinh và 2 chân sẽ đạp mạnh vào giá đỡ.
 • Sau khi cơn gò xuất hiện, phụ nữ mang thai sẽ được bà đỡ hướng dẫn cách kết hợp giữa những động tác hít thở và rặn đẻ ăn nhịp để giúp thai nhi thoát ra ngoài thuận tiện.
 • Phương pháp hít thở cho mẹ: Mẹ hít 1 hơi dài ở mũi và đồng thời thở đều đặn ra phần miệng. Mẹ chỉ nên hít và thở từ từ, không được thực hiện quá nhanh và mạnh. Lúc này, mẹ cần phải dồn hơi xuống phần bụng chứ không được dồn lên mặt.
 • Tiếp tới, mẹ ngậm mồm thật chặt, hai tay nắm lấy bàn sinh và rặn đẻ. Khi cảm thấy đã hết hơi nhưng phần bụng vẫn còn đau, mẹ hãy hít lấy một hơi khác để tiếp tục rặn đẻ.
 • Trong lúc hít và thở mẹ nên nghỉ khoảng 50 – 60 giây. Sau đấy hãy thật bình tĩnh và chuẩn bị tốt hơn cho cơn gò thứ 2. Nếu xuất hiện cơn gò ở tử cung mẹ nên tận dụng thực hành động tác hít thở này để sinh con nhanh chóng.
 • Khi thai nhi đã thập thò ở ổ âm hộ, mẹ bầu rặn đều kết hợp với lực đẩy ở bụng của nữ hộ sinh sẽ tạo điều kiện cho bé chào đời tự nhiên.
 • Sau khi em bé ra đời, BS sẽ chủ động đỡ nhau, sau khi tiêm cho mẹ 10 đơn vị oxytocin. Động tác này sẽ được bác sĩ thực hành nhanh để phòng ngừa băng huyết cho mẹ bầu lúc sinh.
Lưu ý:

Đẻ thường sẽ giúp mẹ khỏe mạnh hơn sau lúc sinh con. Ngoài ra, mẹ phải chịu nhiều đau đớn trong quá trình rặn đẻ. Khi sinh thường, những mẹ phải chú ý một số vấn đề sau:
 • Lúc rặn đẻ, mẹ nên giữ cho phần lưng thẳng và không nên la lớn hoặc phát ra tiếng động. Việc làm này sẽ khiến cho mẹ bị mất sức nhiều và ko còn sức để rặn đẻ tiếp ở các lần sau.
 • Khi mà lấy hơi, mẹ nên thở đều đặn và ko được quá căng thẳng, lo âu, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh nở.
 • Với các sản phụ mới sinh lần đầu, BS sẽ cắt tầng sinh môn trong khi gò tử cung để mở rộng đường thoát ở âm đạo, giúp bé ra ngoài thuận lợi hơn. Bởi thế, mẹ không cần phải quá lo lắng về điều này.
Trên đây là cách thức rặn đẻ thường cho mẹ bầu khi “lâm bồn”, giúp giảm bớt đớn đau cho các mẹ lúc sinh. Trong quá trình rặn đẻ, nếu có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, mẹ nên báo ngay cho BS chuyên khoa để xử lý kịp thời, giảm thiểu tác động đến thai nhi. Sau khi đẻ xong, mẹ cần phải chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi để bình phục sức khỏe.
 
Thích: nhantoro

Bạn nên xem thêm

Kênh Youtube của chúng tôi