Tâm sự 9 dấu hiệu tinh tế của nhiễm trùng mắt nguy hiểm

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
102
Đau, đỏ, ngứa ngứa tìm hiểu làm thế nào để biết nhiễm trùng mắt của bạn là nguy hiểm hay chỉ gây khó chịu.
Nếu bạn có con nhỏ trong nhà trẻ hoặc trường học, thì bạn đã quen với mắt hồng. Nhiễm trùng mắt truyền nhiễm này là loại nhiễm trùng mắt phổ biến nhất, nhưng đôi khi có thể khó biết liệu đó có phải là bệnh gì nữa không. Trong khi một số bệnh nhiễm trùng như mắt hồng có thể tự khỏi, một số bệnh khác có thể gây tổn thương vĩnh viễn và cần điều trị ngay lập tức. Theo Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ, gần một triệu người tìm cách điều trị nhiễm trùng mắt mỗi năm.

Nhiễm trùng mắt thường gặp

Viêm kết mạc (mắt hồng) là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng kết mạc, màng trong suốt trên mí mắt. Hầu hết các trường hợp là virus và tự giải quyết. Nếu nhiễm trùng là vi khuẩn, bạn sẽ cần dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Nếu bạn đang bị đỏ mắt và tiết dịch, đây là những triệu chứng đau mắt đỏ bạn nên biết .

Viêm bờ mi là tình trạng viêm mí mắt và có thể được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Mặc dù nó không ảnh hưởng đến thị lực, nhưng nó có thể khá khó chịu.

Viêm mống mắt là tình trạng viêm của mống mắt hoặc một phần màu mắt của bạn. Nó có thể được gây ra bởi virus zona.

Viêm giác mạc là một bệnh nhiễm trùng giác mạc , bao phủ rõ ràng trên con ngươi và mống mắt của bạn. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm. Trong khi nó có thể điều trị được, nó có thể gây suy giảm thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Endophthalmitis là một bệnh nhiễm trùng bên trong mắt gây viêm ở lòng trắng mắt. Theo Hiệp hội Chuyên gia võng mạc Hoa Kỳ, endophthalmitis truyền nhiễm là một trường hợp khẩn cấp và có thể phải phẫu thuật ngay lập tức.

Nhiễm trùng mắt hình thành như thế nào?
Một nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng mắt là đeo kính áp tròng bị ô nhiễm. Nếu kính áp tròng của bạn hoặc vỏ máy có vi khuẩn trên đó, những vi trùng gây hại đó sẽ lan đến mắt bạn ngay khi bạn chạm vào ống kính đến mắt. Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng bằng cách đeo kính áp tròng quá mức, gây viêm có thể khiến vi khuẩn hình thành.

Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng mắt sau khi tiếp xúc với nước bị ô nhiễm. Đây có thể là nước từ bể bơi, vòi hoa sen hoặc rửa kính áp tròng của bạn. Cuối cùng, bạn có thể bị nhiễm trùng mắt truyền nhiễm như viêm kết mạc bằng cách tiếp xúc với người bị nhiễm trùng.

Các dấu hiệu của nhiễm trùng mắt là gì?
Chảy nước hay khô mắt

Dịch mắt (Nếu bạn đang bị tiết dịch, đừng bỏ lỡ những điều mà kẻ mắt có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn .)

Đỏ và sưng

Ngứa

Đốt

Đau đớn

Nhạy cảm với ánh sáng

Mờ hoặc giảm thị lực (cấp cứu)

Mây trên giác mạc (cấp cứu)

Ai dễ mắc bệnh nhất?
Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có nguy cơ cao hơn đối với bất kỳ loại nhiễm trùng nào kể cả nhiễm trùng mắt. Nếu bạn hiện đang hút thuốc lá, nghiên cứu chỉ ra rằng bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng mắt.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng. Kính áp tròng chỉ là một trong những lý do khiến bạn có thể có đôi mắt đỏ ngầu . Để giảm nguy cơ của bạn, không bao giờ ngủ trong ống kính của bạn và rửa chúng (và trường hợp của họ) thường xuyên.

Những cá nhân đã trải qua một số loại chấn thương mắt cũng có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

Họ được đối xử như thế nào?
Điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại nhiễm trùng mắt bạn có. Nếu bạn bị đau mắt đỏ, đừng vội điều trị vì nó có thể không cần thiết.

Nếu bạn cần một loại thuốc kháng sinh tại chỗ, thuốc sẽ được bôi trực tiếp lên mắt dưới dạng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ. Đôi khi cần một loại kháng sinh đường uống. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc nhỏ mắt steroid để giúp làm dịu chứng viêm.

Bất kể bạn đang chữa lành loại nhiễm trùng nào, bác sĩ rất có thể sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi từ kính áp tròng của bạn. Nên thay thế kính áp tròng cứng và vệ sinh mềm. Bạn cũng sẽ muốn tránh 18 lỗi kính áp tròng khác có thể làm hỏng đôi mắt của bạn .
 

Kênh Youtube của chúng tôi