Chia sẻ Thêm bằng chứng thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
141
Nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm chiên rán làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ . Và bạn càng ăn nhiều thực phẩm chiên, nguy cơ của bạn càng lớn.

Những người ăn thực phẩm chiên rán một đến ba lần một tuần có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn 7% so với những người ăn thực phẩm chiên rán ít hơn một lần một tuần. Đối với những người ăn thực phẩm chiên hàng ngày, nguy cơ tăng vọt lên 14%.

Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Dana Angelo White cho biết cô không bị sốc bởi những phát hiện này, bởi vì đây không phải là nghiên cứu đầu tiên báo cáo mối liên hệ giữa thực phẩm chiên và kết quả sức khỏe kém.

"Ăn một lượng nhỏ một thứ gì đó chiên không phải là kết thúc của thế giới, nhưng bạn càng ăn nhiều thực phẩm chiên, điều đó càng tệ cho bạn," White giải thích, người không tham gia vào nghiên cứu. Cô là phó giáo sư tại Quinnipiac College ở Hamden, Conn.

Thực phẩm chiên là một phương pháp nấu ăn phổ biến ở Hoa Kỳ, nghiên cứu cho biết. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây đã liên kết thực phẩm chiên với các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường loại 2 , suy tim, béo phì và huyết áp cao . Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 đã báo cáo rằng những phụ nữ ăn nhiều hơn một khẩu phần thực phẩm chiên mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm.

Nghiên cứu hiện tại, dẫn đầu bởi Jacqueline Honerlaw, thuộc Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ và Trung tâm Thông tin và Nghiên cứu Dịch tễ học Cựu chiến binh Massachusetts, là lớn, bao gồm gần 155.000 cựu quân nhân. Họ chủ yếu là đàn ông (90%) và tuổi trung bình của họ là 64.

Honerlaw và các đồng nghiệp của cô đã hỏi những người tham gia nghiên cứu về các loại thực phẩm họ đã ăn, bao gồm cả thực phẩm chiên. Chỉ dưới một nửa cho biết họ ăn thực phẩm chiên ít hơn một lần một tuần. Khoảng một phần ba đã ăn thực phẩm chiên một đến ba lần một tuần. Chỉ một nhóm nhỏ - khoảng 5% - cho biết họ ăn thực phẩm chiên hàng ngày.

Trong thời gian theo dõi nghiên cứu kéo dài ba năm, gần 6.800 bị bệnh tim hoặc đột quỵ.

Bác sĩ Eugenia Gianos là giám đốc Sức khỏe Tim mạch của Phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York. Bà nói rằng mối liên quan giữa thực phẩm chiên và bệnh tim và đột quỵ "là lớn nhất ở những người có mức tiêu thụ thực phẩm chiên nhiều nhất, ngay cả sau khi tính đến các yếu tố lối sống và chế độ ăn uống khác."

Gianos, người không có phần trong nghiên cứu, cho biết những phát hiện này bị hạn chế vì chỉ có một số ít phụ nữ được đưa vào. Nhưng White chỉ ra rằng thông tin dinh dưỡng thường không khác nhau giữa nam và nữ.

Cũng cần lưu ý rằng trong khi nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa thực phẩm chiên và nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nó không chứng minh được mối liên hệ nhân quả.

Không rõ từ nghiên cứu này những loại thực phẩm mọi người đang ăn chiên, và điều đó có thể tạo ra sự khác biệt. Nhưng, nói chung, thực phẩm chiên là không lành mạnh vì chiên rán làm tăng thêm nhiều chất béo và calo.

"Hãy suy nghĩ về lượng dầu ô liu bạn có thể làm ướt trong món salad, so với thực phẩm ngấm dầu khi bạn nấu trong đó. Calo có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát", White lưu ý.

Và làm thế nào một người nào đó rán thức ăn cũng có thể tạo ra sự khác biệt, cô nói. Nếu dầu quá lạnh khi bạn cho thức ăn vào nấu, nó sẽ hấp thụ nhiều dầu hơn trước khi hoàn thành. Cô cho biết nhiệt độ của dầu nên ở mức 325 đến 375 độ F trước khi nấu.

White cũng nói rằng mọi người không phải lúc nào cũng nhận ra khi họ ăn đồ chiên, như cánh gà hay bánh rán. "Nếu bạn thấy các từ giòn, giòn hoặc vàng, rất có thể nó được chiên. Khi một thứ gì đó được chiên và phủ nước sốt, bạn có thể không biết nó được chiên", cô nói.

Gianos cho biết thực phẩm chiên có thể không phải là thủ phạm duy nhất trong nhóm nghiên cứu này. Với hơn 40% dân số VA tập thể dục ít hơn một lần mỗi tuần và khoảng 20% hiện đang hút thuốc, cô nói, "thông điệp lớn hơn có thể là dân số này là lý tưởng cho các can thiệp nhắm vào các hành vi lành mạnh."
 

Liên hệ quảng cáo

Kênh Youtube của chúng tôi