Những điều mẹ cần biết khi cho con uống sữa công thức

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
232
Những điều mẹ cần biết khi cho con uống sữa công thức
Bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn con yêu được bú sữa mẹ. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, do mẹ ít sữa hoặc không có sữa, mẹ phải cho bé bổ sung dinh dưỡng từ sữa công thức. Vậy cần lưu ý gì khi sử dụng sữa công thức cho con. Các mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Ưu, nhược điểm khi cho trẻ dùng sữa công thức
Ưu điểm của sữa công thức
- Là giải pháp thay thế cho sữa mẹ khi mẹ không đủ sữa cho con bú
- Sữa công thức được sản xuất trong điều kiện vô trùng, được mô phỏng theo sữa mẹ gồm các chất đạm, chất béo, đường và các vitamin cần thiết.
- Sữa công thức tiêu hóa chậm hơn so với sữa mẹ nên có thể rút ngắn tần suất cho bé dùng sữa.
- Mẹ không phải lo lắng chế độ ăn của mình sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Nhược điểm của sữa công thức
- Sữa công thức phải được pha đúng liều lượng và theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Sữa công thức không cung cấp các kháng thể như sữa mẹ.
- Chi phí cho sữa công thức thường tốn kém, có thể lên đến hàng chục triệu mỗi năm.
- Trẻ uống sữa công thức hay bị đầy hơi, đi ngoài phân cứng hơn trẻ bú sữa mẹ.
- Trẻ dùng sữa công thức đề kháng kém hơn so với trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Những lưu ý khi sử dụng sữa công thức cho bé
Pha sữa đúng cách
Tùy theo mỗi nhà sản xuất mà cách pha sữa sẽ khác nhau. Do đó khi pha sữa cho con mẹ phải làm đúng theo chỉ dẫn ghi trên vỏ hộp. Đặc biệt chú ý nhiệt độ nước pha sữa và lượng sữa cần lấy theo tiêu chuẩn.

Chú ý hạn sử dụng và chất lượng của sữa công thức
Khi mua sữa, mẹ cần chú ý hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp. Quan sát vỏ hộp để xem có bị sứt mẻ, méo móp, nắp đậy còn nguyên mới hay không. Hộp sữa sau khi mở nắp phải dùng hết trong vòng một tháng. Sữa lấy pha cho bé phải có màu vàng hoặc trắng ngà đặc trưng, mùi thơm sữa, không vón cục hoặc có màu, mùi lạ.

Bảo quản sữa công thức
Sữa công thức phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Không trữ sữa trong tủ đông lạnh vì độ ẩm có thể làm cho sữa bị vón cục. Sữa đã pha bé không uống hết phải bỏ đi sau khoảng 30 phút đến 1 giờ, không được dùng lại. Vì vi khuẩn từ miệng bé có thể đã xâm nhập vào sữa.
Muốn làm ấm sữa, mẹ nên dùng ngâm bình sữa trong bát nước nóng, tuyệt đối không làm ấm bằng lò vi sóng vì như thế sẽ làm phá vỡ các liên kết hóa học trong sữa.

Không pha chung 2 loại sữa với nhau
Mẹ tuyệt đối không nên pha 2 loại sữa chung trong cùng một bình vì sẽ làm ảnh hưởng tới nồng độ thẩm thấu của sữa, khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa. Mỗi loại sữa được sản xuất theo công thức dinh dưỡng khác nhau nên nếu pha chung có thể xảy ra tương tác xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Thận trọng khi lựa chọn sản phẩm
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sữa công thức giả. Vì vậy cha mẹ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có lựa chọn đúng đắn.

Trên đây là những lưu ý cha mẹ cần biết nếu con phải sử dụng sữa công thức. Nếu còn bất kỳ thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ hotline 19001806 để được hỗ trợ nhanh nhất từ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.
 

Bạn nên xem thêm

Kiến thức rất hữu ích, cảm ơn đã chia sẻ