Hiện tượng đi ngoài ra máu ở phụ nữ sau sinh

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
62
Hiện tượng đi ngoài ra máu ở phụ nữ sau sinh
Hiện tượng đại tiện ra máu tươi sau lúc sinh con xuất hiện ở khá nhiều chị em, nguyên nhân là do sau tử sinh cung rộng ra khiến áp lực khoang chậu thêm nặng kết hợp chế độ ăn uống kiêng khem khi cho con bú, làm cho chị em sau sinh thường mắc hiện tượng đó và đây cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ sau sinh.
Những triệu chứng bệnh có liên quan tới đi ngoài ra máu
- Đi ngoài ra máu: là triệu chứng có sớm nhất. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, khi bất chợt bệnh nhân phát hiện khi quan sát giấy chùi vệ sinh sau lúc đi cầu hoặc thấy phân rắn và có vài tia máu nhỏ. Về sau mổi khi đi cầu phải tích cực rặn do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại liên tục hay mỗi lần ngồi chồm hổm máu lại chảy. có khi máu chảy ra nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Thỉnh thoảng máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau ấy mới đi cầu ra thêm máu cục.
- Sa búi trĩ: thường xảy ra trễ hơn sau một thời kì đi cầu chảy máu, ban đầu sau mỗi khi đi ngoài thấy khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đấy khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đấy lớn lên dần và không tự tụt vào sau lúc đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Rốt cuộc khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.
- Các triệu chứng khác: bệnh nhân có thể thấy những triệu chứng khác như đau lúc đi đại tiện, ngứa quanh lỗ hậu môn. Bình thường trĩ ko gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi xảy ra biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh lỗ đít… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da xung quah hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy khi nào cũng với cảm giác ướt và ngứa ở hậu môn.
Nguồn gốc khiến chị em sau sinh thường gặp hiện tượng đi ngoài ra máu
- Khi vượt cạn, việc gồng mình rặn ko đúng làm cho tăng áp lực lên ổ bụng, làm búi trĩ dễ sa ra ngoài, bị sa trĩ khiến lúc đi vệ sinh thấy máu ra theo.
- Sau khi sinh, tử cung mở to, nâng cao sức ép khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn, gây ra hiện tượng đại tiện ra máu triệu chứng táo bón, bệnh trĩ.
- Sản phụ phải thực hành chế độ ăn uống kiêng khem như: ít ăn rau (sợ nhiễm giun), ko uống nước đủ (để sữa cho con bú ko bị loãng)… đấy chính là các nguyên tố dẫn đến bệnh trĩ.
- Phụ nữ sau lúc sinh trong trường hợp phải thường xuyên đứng lâu, ngồi ít đổi thay tư thế và ngồi nhiều, ít hoạt động, nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.
- Người bị viêm phế quản kinh niên, bị dãn phế quản, vất vả… làm tăng sức ép trong ổ bụng, cũng rất dễ bị bệnh trĩ.
- Người bị táo bón mãn tính: Chứng táo bón khiến cho xuất hiện các búi trĩ. khi các búi này to lên tới một chừng độ nào đấy, chúng sẽ ra ngoài hậu môn, tạo thành búi trĩ. Cần đặc biệt lưu ý, nữ giới trong công đoạn có thai đã bị trĩ, sau lúc sinh con nếu ko biết giữ gìn sức khỏe sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn.
Phương pháp khắc phục
- Lúc thấy hiện tượng đại tiện ra máu, để không bị táo bón bạn nên lưu ý đến chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là rau xanh, trái cây và cấp đủ lượng nước cho thân thể. Nếu bị táo bón, nếu chưa phải trĩ các sản phụ hãy khắc phục chứng táo bón bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt thay vì sử dụng thuốc.
- Hơn nữa giai đoạn này, nhu động của dạ dày cũng chậm giảm hơn, cơ thịt khoang chậu và cơ xung quanh hậu môn càng co chặt, vết thương ở âm đạo và đau do trĩ nên sản phụ không thể sử dụng hết lực để đại tiện. Sản phụ sau lúc sinh, ít hoạt động mà lại nằm nhiều, lại ăn những thực phẩm dễ gây ra bí tiểu tiện, gây trĩ mạnh hơn. Bạn nên tiến hành luyện tập cơ khoang chậu. Trong trường hợp đã hình thành bệnh trĩ các sản phụ nên đi thăm khám để được tư vấn điều trị triệt để.
 

Kênh Youtube của chúng tôi