Hành trình thoát khỏi trầm cảm sau sinh của cô gái trẻ

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
85
Sau khi sinh con, do phải đối mặt với những thay đổi chóng vánh về tâm sinh lý, lại không được chồng, bố mẹ chồng quan tâm đúng mức nên chị Vũ Thị Thanh (25 tuổi tại Lâm Đồng) đã mắc chứng trầm cảm sau sinh. Chị chia sẻ:

“Để nói về khoảng thời gian đó tôi chỉ có một câu là thật đáng sợ. Tôi lúc đó như một người khác vậy, không biết là mình đang nghĩ gì và làm gì, nhiều khi còn tự làm hại chính mình. Cũng may mắn cho tôi đã nhanh chóng thoát khỏi được căn bệnh trầm cảm, không thì cũng không biết tôi còn làm gì hại đến bản thân và con mình nữa”

Cách đây hơn một năm, tôi là một cô sinh viên may mắn có được công việc ngay khi ra trường, lại lấy được một người chồng hay chiều chuộng và quan tâm mình nên tôi rất hạnh phúc. Kết hôn được một thời gian, tôi bắt đầu có thai. Thời gian đầu biết tôi có thai bố mẹ chồng tôi cũng mừng lắm, lúc nào cũng lo lắng và chăm sóc cho tôi, tôi không phải đụng vào bất cứ thứ gì. Nhưng khi đi siêu âm biết tôi mang bầu là con gái thì thái độ của bố mẹ chồng đối với tôi lạnh nhạt không còn như trước nữa.

Chồng tôi làm công việc nhà thầu công trình nên hay vắng mặt ở nhà, nhiều khi thầu được công trình ở xa hai, ba tuần anh ấy mới về nhà một lần. Sau khi sinh tôi quanh quẩn với bỉm, sữa, chăm con rồi lo cơm nước.... không còn thời gian cho chính bản thân mình. Việc thường xuyên không được ngủ phải chăm con, con thì hay quấy khóc, lười ăn,... cùng với ngày nào cũng bị mẹ chồng chỉ trích vì chuyện không biết chăm con, không đẻ được con trai hay không biết làm gì cả,...trong thời gian dài làm tôi rơi vào trang thái lúc nào cũng căng thẳng, lo âu, buồn chán không muốn tiếp xúc và nói chuyện với ai hết.

Có lần con khóc ầm ĩ mà tôi cũng chỉ nhìn chứ không có ý nghĩ là phải dỗ con, thấy vậy mẹ chồng quát tôi, lúc này tôi xững người một hồi rồi mới tiến lại dỗ con. Nhiều lúc ban đêm tôi suy nghĩ nhiều và thấy buồn rồi tự ngồi một góc khóc hay tự đập đầu vào tường. Có lần trong đầu còn xuất hiện ý nghĩ hay là mình chết đi cho thoải mãi.

Tôi không biết tại sao mình lại trở nên kỳ lạ như vậy, tôi tâm sự với chồng, anh ấy khuyên tôi nên đi khám. Sau đó, tôi có đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để khám, bác sĩ kết luận tôi bị trầm cảm và được điều trị bằng liệu pháp tâm lý chứ không uống thuốc vì sợ ảnh hưởng đến con. Đến lúc cai sữa cho con tôi mới chính thức điều trị.

Chồng tôi cũng lo lắng lắm nên đã lên mạng tìm kiếm những cách chữa trị bệnh trầm cảm an toàn, thì thấy cách chữa trầm cảm bằng đông y an toàn và không gây tác dụng phụ. Sau đó tôi cùng chồng đến phòng khám đông y Cộng Hòa để khám bệnh, tôi được bác sĩ bắt mạch, hỏi thăm rất kỹ về các triệu chứng và tình trạng sức khỏe của tôi, sau đó bác sĩ kê thuốc có kèm theo lịch đến châm cứu cho tôi.

Lấy thuốc về uống được 1 tuần bệnh của tôi có chiều hướng thuyên giảm. Thế là tôi tin tưởng và kiên trì uống thuốc, đến hết liệu trình kèm theo đi châm cứu thì bệnh trầm cảm của tôi khỏi hẳn. Bây giờ tôi cảm thấy tinh thần rất thoải mãi và suy nghĩ thoáng hơn trước, không còn mất ngủ nên vui vẻ, yêu đời hơn. Bố mẹ chồng cũng bớt áp lực về chuyện sinh con gái với tôi.

Qua câu chuyện của chị Mai, hi vọng rằng những ai đang mắc bệnh trầm cảm có thể tìm được cho mình đia chỉ tốt để chữa bệnh. Bên cạnh đó, các ông chồng cũng nên quan tâm hơn tới cảm xúc của vợ mình, đặc biệt là khi vợ đang mang bầu để tránh vợ bị mắc bệnh trầm cảm. Nếu cần giải đáp bất cứ điều gì về căn bệnh này bạn có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa thần kinh y học cổ truyền Cộng Hòa qua số hotline (028) 38 495 888 các bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc của bạn.