Đẩy lùi dứt điểm mồ hôi trộm ở trẻ

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
51
Mồ hôi trộm ở trẻ là tình trạng trẻ bị ra nhiều mồ hôi trong hiện trạng hoàn toàn tĩnh, trẻ thường bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm nên dân gian quen gọi là “đổ mồ hôi trộm”. Bên cạnh đó, nếu chứng mồ hôi trộm xuất hiện thường xuyên và liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của trẻ.
Triệu chứng mồ hôi trộm ở trẻ biểu lộ như thế nào?
Mồ hôi trộm là hiện tượng rối loạn bài xuất mồ hôi, thường xảy ra trong lúc ngủ. Mồ hôi ra nhiều, ra mồ hôi như tắm gây ướt áo, đệm, ga trải giường, hiện tượng ra mồ hôi này nhưng không phải do nhiệt độ môi trường. Trẻ thường hay đổ mồ hôi ở giai đoạn ngủ sâu và có khả năng đổ mồ hôi trộm khi ngủ cao hơn người lớn vì hệ thống điều chỉnh nhiệt độ còn non nớt. Bên cạnh đó, bé có tỷ lệ số lượng tuyến mồ hôi so với kích thước thân thể khá cao. Trẻ ra mồ hôi trộm thường ra nhất ở lưng, trán, nách, háng, bàn tay – bàn chân, vì đấy là nơi với nhiều tuyến mồ hôi nằm dưới da. Ra mồ hôi trộm khiến cho trẻ là quấy khóc vào ban đêm, ngủ ko ngon, hay giật thột thức giấc nửa đêm.
Trẻ đổ mồ hôi trộm dù ngủ dậy với mồ hôi ướt đầm áo, bé vẫn có thể ngủ sâu không giống như đổ mồ hôi do oi bức.
Cần phân biệt mồ hôi trộm sinh lý và mồ hôi trộm bệnh lý
- Do sinh lý: Trẻ bị đổ mồ hôi trộm là vì hệ thần kinh đại não của trẻ chưa hoàn thiện, trẻ nhỏ đang trong quá trình tăng trưởng, sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn người lớn, giả dụ lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi trộm để tỏa nhiệt trong thân thể. Đây cũng là sự điều chỉnh giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn ổn định. Mồ hôi trộm sinh lý thường ko gây tác động sức khỏe của trẻ.
- Do bệnh lý: Thường xuất hiện ở những trẻ mắc bệnh còi xương, lao sơ nhiễm, với những biểu hiện ban đầu là đầu trẻ ra nhiều mồ hôi, nhất là lúc bú mẹ hoặc sau khi ngủ, mồ hôi ra rất nhiều mà không phải vì nguyên nhân thời tiết, kèm những biểu lộ khác của còi xương như thóp chậm liền, đầu xương lớn, ngực nhô mình gà, chân vòng kiềng hoặc biểu hiện của lao sơ nhiễm (ho kéo dài, ăn uống kém, Xquang phổi có thương tổn lao sơ nhiễm).
Đẩy lùi chứng mồ hôi trộm ở trẻ bằng đông y
Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra mồ hôi trộm, theo lý luận y học cổ truyền: khi các nguyên nhân gây bệnh từ tà khí bên ngoài (Phong, Hàn, Thử, Thấp, Táo, Hỏa) hay các nguyên nhân gây bệnh bên trong (vui, giận, lo, buồn, nghĩ kinh sợ) làm ảnh hưởng đến hoạt động công năng của khí đều có thể xuất hiện chứng ra mồ hôi trộm
Y học cổ truyền cũng chỉ ra rằng: thận chủ về cốt tủy nên thận suy yếu sẽ làm cho xương khớp đau nhức, đau lưng, mỏi gối. Mặt khác thận âm hư sẽ làm cho tân dịch trong cơ thể bị thiếu, biểu hiện người gày gò, cảm giác nóng bức, khô khát, tiểu vàng, táo bón, ra mồi hôi trộm.
Y học cổ truyền nói can thận cùng một nguồn, can tàng huyết, thận tàng tinh, âm của can thận tư sinh lẫn nhau. Can âm sung túc thì tàng ở thận, thận âm vượng thịnh thì nuôi cho can. Can thận âm dịch không đủ gây choáng váng ù tai, bể tủy không đủ thì sinh hay quên. Âm hư sinh nội nhiệt, hư hỏa phù lên thì gò má đỏ hồng, nhiệt bức dịch tiết ra thì mồ hôi trộm.
Cách trị mồ hôi trộm cho bé bằng đông y là phương pháp hiệu quả nhưng cũng rất an toàn với sức khỏe của trẻ do được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên và sự kết hợp hài hòa giữa các vị thuốc với công dụng trị bệnh từ gốc.
 

Bạn nên xem thêm

Thông tin rất hữu ích, cảm ơn đã chia sẻ