Đau đầu với chứng ám ảnh “canxi” của bố mẹ việt.

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
91
Đa phần ba mẹ Việt dường như mắc chứng “ám ảnh canxi”, và mặc định rằng canxi ảnh hưởng đến quá trình biết đi của trẻ, Vậy đâu mới là sự thật?
Sự thật về hành trình biết đi của bé:

Sự thật vẫn là trẻ biết đi hay không không do canxi, mà chủ yếu là phụ thuộc vào cách chăm sóc của bố mẹ.

Không phải là do ăn gì để trẻ biết đi sớm, mà việc trẻ biết đi nhanh hay chậm phụ thuộc chủ yếu về cách mẹ rèn cho trẻ các kỹ năng vận động, cũng như gien di truyền.

Với bé bú mẹ hoàn toàn, sau 6 tháng sữa mẹ vẫn là thức ăn chính, ăn dặm chỉ là phụ. Trẻ sẽ sẵn sàng bước đi khi hệ cơ được phát triển hoàn thiện và săn chắc.Trẻ sẽ biết đi sớm hơn nếu bố mẹ biết kết hợp kỹ năng vận động từ sớm:
Khi chăm sóc bé, bố mẹ cho bé cơ hội nằm sấp, hỗ trợ vận động tối đa từ sơ sinh, trẻ được như vậy thì các cột mốc vận động sẽ nhanh hơn (so với bản thân em bé đó nếu không được chăm sóc phù hợp - chứ không phải so sánh với đứa trẻ khác.

Việc vận động cơ giúp điều khiển và phát triển hệ thần kinh và rèn luyện trí nhớ của cơ(hỗ trợ cơ săn chắc), chứ không phải là ăn gì cho mau biết đi.

Cơ chân của trẻ em cũng tương đồng như người già người yếu, người bệnh ốm vậy các mẹ ạ, nếu liệt cơ chân thì can thiệp và tập vật lý trị liệu, vận động cơ để cơ khỏe lên và đi được, chứ ăn cả “tấn” canxi mà ngồi yên chỉ đong đưa chân chứ không tập tử tế thì khó mà có thể mau phục hồi, đối với trẻ nhỏ là mau biết đi.

Trẻ không muốn buông tay tự đi là do”thiếu canxi”?
Một vài bố mẹ còn có quan niệm khá nực cười- Khi quan sát thấy trẻ tự vịn đi rất thành thục, nhưng con lại không muốn buông tay để tự mình đi thì lại “chuẩn đoán” rằng con bị thiếu canxi. Thực tế, bé chưa buông tay tập đi là bởi những lý do dưới đây:

- Trẻ còn đang học, ghi nhớ và luyện tập "trí nhớ cơ bắp" - cơ bắp cần nhớ nhấc chân là như thế nào, đặt xuống là như thế nào, đó là luyện tập thần kinh vận động.- Cơ được điều khiển sẽ biết cách vận động, nhưng muốn đi được thì phải vận động thật nhiều cho hệ cơ thêm khoẻ. Vì thế, để trẻ có thể đi thật nhanh và vững chãi, mẹ cần tập cho bé luyện tập bò trườn, nhún nhảy, vịn tay đi tật vững chãi cho đến khi nào bé thật sẵn sàng.

- Một số nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến việc biết đi sớm hay muộn của trẻ chính là do thần kinh thăng bằng, trẻ cần tập vận động thần kinh thăng bằng và tâm lý sẵn sàng, khi nào con sẵn sàng, ắt bé sẽ tự động bỏ tay ra và đi thật thuần thục thôi mẹ ạ.

=> Vì vậy chẳng có mối liên quan giữa uống canxi và mau biết đi. Xin bố mẹ đừng so sánh con phải nhanh biết đi như con nhà hàng xóm.

Vì những lý do trên, xin mẹ đừng nhầm tưởng với việc biết đi chậm và thiếu canxi, việc cung cấp canxi vô tội và cho cơ thể trẻ chính là một trong những nguyên nhân gây ra hệ quả hoá cơ xương sớm và mắc các triệu chứng nguy hiểm về xương trong thời gian sau này.

Theo dõi Góc dành cho bố mẹ Nanakids để cập nhật những thông tin nuôi con bổ ích, cho hành trình phát triển của trẻ thêm toàn diện nhé mẹ ơi.
 

Bạn nên xem thêm

Bé nhà mình lúc mới đầu cứ thấy nhấp nhổm nên nhiều khi ngã dúi về đằng trước sau đấy mớ biết vịn vào ghế tập đứng