Hướng dẫn Bệnh chàm dễ nhận biết qua các triệu chứng

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
92
Bệnh chàm tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng do vị trí và đặc điểm tính chất của bệnh nên người bệnh thường có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, thiếu tự tin khi giao tiếp. Việc nhận biết các triệu chứng của bệnh sẽ giúp mọi người có thể chữa trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng.

Triệu chứng của bệnh chàm

Những triệu chứng của bệnh chàm không khó để nhận ra vì nó thường xuất hiện bên ngoài da, dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Mọi người có thể nhận biết bệnh chàm qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn da tấy đỏ: Người bệnh xuất hiện các mảng ban hồng, cảm thấy ngứa hay là cảm giác nóng rồi trở thành đỏ phù. Trên bề mặt xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng và sau này sẽ tạo thành mụn nước.


Giai đoạn nổi mụn nước: Da bị đỏ lên, các mụn nước li ti được hình thành và lan rộng ra các vùng da lành khác. Mụn nước có chứa dịch trong, xuất hiện dày đặc gây cảm giác ngứa, rát cho ngưới bệnh.

Giai đoạn chảy nước: Mụn nước có thể tự vỡ ra hoặc do bệnh nhân gãi làm nước vàng chảy ra, khi thì từng giọt, khi thì dính vào quần áo. Đến giai đoạn này, nếu da không được vệ sinh tốt sẽ dẫn tới bội nhiễm tổn thương, gây sưng phù hoặc dịch tiết có mủ.

Giai đoạn bong vảy da: Sau một thời gian các dịch nhày và huyết tương sẽ bị đóng khô lại, kèm theo da chết và hiện tượng bong tróc da, để lộ lớp da mỏng, nhẵn bóng. Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng ngứa ngáy và gãi liên tục khiến lớp da non bị tổn thương.


Giai đoạn liken hóa: Lớp da mỏng trên rạn nứt và bong vảy sau đó tăng sắc tố da và dày hơn khiến bề mặt da ngày càng sẫm màu, sần sùi và thô ráp.

Dù ở giai đoạn nào người bệnh cũng đều cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản. Hạn chế gãi khiến vết thương lan rộng ra những vùng khác. Khi tắm rửa, chỉ nên tắm nước ấm, tránh cào gãi, chà mạnh, không rửa bằng xà phòng cùng các chất tẩy rửa mạnh.

Những triệu chứng của bệnh chàm sẽ tiến triển theo thời gian, vì vậy người bệnh cần nhận biết sớm để có biện pháp chữa trị kịp thời. Nếu cần giải đáp bất cứ điều gì về căn bệnh này bạn có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa da liễu phòng khám Đông y Cộng Hòa qua số hotline (028) 38 495 888 các bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc của bạn.