Bảo quản thức ăn dặm cho bé và sữa mẹ không mất chất dinh dưỡng

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
135
Có hay chăng vấn đề là do nhận định sai từ người lớn, và sai cách bảo quản mà thôi. Còn khi trữ đông đúng cách thì đây lại là cách vừa khỏe cho con lại nhàn cho mẹ nha mọi người. Con được ăn đổi món đa dạng hàng ngày.
Vậy trước tiên mọi người cần biết cách trữ đông và rã đông thực phẩm đúng cách đã nhé. Theo nghiên cứu thì thực phẩm trữ đông riêng dùng trong vòng 5 -7 ngày sẽ hoàn toàn không bị mất dinh dưỡng và mùi vị nha các mẹ.
BẢO QUẢN SỮA MẸ SAU KHI VẮT ĐÚNG CÁCH
Bộ Y Tế Anh và Hướng dẫn NICE (2008) ghi rõ về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh an toàn như sau:
- Bảo quản nhiệt độ 0 - 4 độ C: không quá 5 ngày.
- Bảo quản trong buồng lạnh đặc biệt của tủ lạnh: không quá 2 tuần.
- Bảo quản trong tủ đông nhiệt độ dưới -18 độ C: không quá 6 tháng( nếu là tủ riêng chuyên trữ đông, còn tủ bình thường gia đình dùng chung có ngăn đá riêng thì để tối đa 3 tháng).
CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM CHO BÉ TRONG TỦ LẠNH
1. Thịt bò/ thịt heo:

Thịt sống hoặc chín:
+ Nếu để ngăn mát (nên để ngăn lạnh nhất [để trong hộc])-nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 2 ngày.
+ Nếu để ngăn đá (nhiệt độ < -18 độ C): thịt mua về nên chia nhỏ [hoặc xay nhuyễn] để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng [NHƯNG khuyến cáo của Hiệp Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh (HHDD) là nên cho bé dùng trong 7 ngày là an toàn].
2. Cá, hải sản và thịt gà (gia cầm):
Thịt sống và chín
+ Nếu để ngăn mát (nên để ngăn lạnh nhất [để trong hộc])-nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 1 ngày.
+ Nếu để ngăn đá (nhiệt độ < -18 độ C): thịt mua về nên chia nhỏ [hoặc xay nhuyễn] để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng [NHƯNG khuyến cáo của HHDD là nên cho bé dùng trong 5-7 ngày là an toàn]
3. Rau củ - trái cây:
Hướng dẫn bảo quản đặc biệt của HHDD dành cho các bé:
Các loại rau cho lá: không rữa, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2-4 ngày là tốt nhất. [khi dùng thì hãy rữa sạch].
Các loại củ: bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 10 ngày là tốt nhất.
Nếu đã nấu chín và nghiền nát, lưu ý 3 bước sau:
+ Bước 1: sau khi nấu xong, Làm lạnh nhanh trong 1 tiếng.
+ Bước 2:để riêng các loại rau củ, chia nhỏ vào từng ngăn của vĩ làm đá
+ Bước 3: Lưu trữ nhiệt độ dưới -18 độ C, khuyên dùng trong 2-3 tuần.
MỘT SỐ TRÁI CÂY thông dụng khi chín nên bảo quản lạnh ở ngăn mát và thời gian nên cho bé ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất, quá thời gian này chất dinh dưỡng bắt đầu giảm:
Chuối : 1-2 ngày Đu đủ: ăn trong 7 ngày.
Nho : không quá 5 ngày Thơm: 3 ngày.
Kiwi: dùng trong 1 tuần Bơ: 2-5 ngày.
Mãng cầu: dùng trong 3 ngày Dưa hấu: 5 ngày.
Táo (thu hoạch trong tháng 2-tháng 7): 2 tuần Dâu tây: 2 ngày.
Táo (thu hoạch trong tháng 8-tháng 1): 1 tháng.
MỘT SỐ RAU CỦ LƯU TRỮ VÀ THỜI GIAN BÉ ĂN TỐT NHẤT:
Bí đỏ: 1 tuần Bộng cải xanh: 5 ngày.
Cà chua: 5 ngày Bông cải trắng: 1 tuần.
cà rốt: 2 tuần Khoai lang: 1 tuần.
Bắp còn vỏ : 3 ngày Ớt chuông: 1 tuần.
Bắp bóc vỏ (tách hạt): 1-2 ngày Dưa leo: 1 tuần.
4. Nấm.
Mua về không rữa nấm, dùng khăn giấy lau sạch bụi đất (nếu có), bỏ vào túi giấy, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 5 ngày. Khi dùng rửa sạch.
➡️NGUYÊN TẮC RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM:
Rã đông 1 số cách sau:
+ Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy (nên để thực phẩm vào 1 vật đựng kín, cho dưới vòi nước chảy)
Không rã đông ở nhiệt độ phòng (đặc biệt cá/gà/hải sản)-nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao
+ Hoặc có thể dùng lò vi sóng có chế độ rã đông (nếu có) [ lưu ý: khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên chế biến ngay sau đó]
>>> Không đông lạnh những thực phẩm đã rã đông nhé!
lưu ý quan trọng:
Tất cả thực phẩm bảo quản, nên dán nhãn ghi rõ thành phần, ngày giờ bảo quản.
Các nguyên tắc bảo quản trên cũng phải kết hợp với 4 đánh giá quan trọng sau:
+ Đánh giá bằng mắt: nếu thấy thực phẩm có vẻ đổi màu, không còn nhìn tươi nữa --> bỏ ngay
+ Đánh giá bằng mũi: Nếu ngửi thực phẩm có mùi chua hay lên men, hay khó chịu--> Bỏ ngay
+ Đánh giá bằng sờ: Nếu sờ thực phẩm thấy nhơn nhớt hay vón cục --> bỏ ngay
+ Đánh giá bằng nếm: Nếu nếm thử thấy có vị chua hay đổi vị (đặc biệt là sữa)--> bỏ ngay
 

Attachments

Bạn nên xem thêm

Bài viết cung cấp thông tin rất hữu ích, cảm ơn tác giả!