Âm nhạc thiếu nhi sẽ về đâu?

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
145
Trong đời sống âm nhạc hiện nay, dù đang rất phát triển nhưng có một khoảng lặng, đó là chúng ta chưa có thật nhiều các sáng tác xuất sắc cho các em thiếu nhi. Vì thế, việc tìm cách khơi lại dòng âm nhạc thiếu nhi để góp phần giáo dục nhân cách và tâm hồn cho các em, hướng các em đến những giá trị nhân văn là điều cần thiết hơn bao giờ hết.
Có nhiều nhạc sĩ, nhà quản lý cho rằng, hiện nay dòng âm nhạc thiếu nhi đang bị yếu thế, lấn át trước dòng âm nhạc người lớn. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, âm nhạc thiếu nhi còn bị người lớn hóa đi khi các chương trình mang danh là dành cho thiếu nhi mà các em toàn hát bài người lớn, bị áp đặt.
Vị nhạc sĩ này cho rằng, những chương trình âm nhạc thiếu nhi hiện toàn phát, dựng lại các bài hát cũ nên gây nhàm chán, dù hiện nay cũng có một số bài hát thiếu nhi mới sáng tác có chất lượng nhưng rất khó giới thiệu, quảng bá, vì nhiều nhà sản xuất không quan tâm.
Trong bối cảnh đó, rất đáng mừng, gần đây có một số album âm nhạc dành cho thiếu nhi đã dược rất nhiều nhà xản suất âm nhạc cho ra đời .Có một thực tế mà ai cũng thấy, do thiếu vắng những ca khúc hay cho các em nhỏ nên các em thích hát nhạc nước ngoài hơn nhạc Việt Nam, thích hát nhạc người lớn hơn nhạc thiếu nhi. Nhạc sĩ Lê Vinh Phúc và nhạc sĩ Trần Thanh Tùng cùng đồng quan điểm rằng, hiện nay ít có chương trình âm nhạc dành cho thiếu nhi, nếu có thì phát vào những giờ mà trẻ em không xem được hoặc không có chất lượng cao.

Nội dung các ca khúc trong album nói lên những suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của trẻ thơ về thiên nhiên, hoà bình hoặc về những ngày hội thực sự của trẻ nhỏ. Đó có thể là Gió nói về tình yêu thiên nhiên, với những ca từ đẹp đẽ miêu tả về sự xuất hiện của “cơn gió” cùng những nơi mà ngọn gió đi qua đã góp phần tạo nên sự sống xanh tươi như thế nào.


Bên cạnh đó là “Ngày Tết thiếu nhi” nói về niềm vui cùng giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc, phù hợp với trẻ em ở độ tuổi mầm non. Đối với “Trong khu vườn” lại mang âm hưởng dân gian, kể về cuộc hành trình dễ thương của 2 người bạn ve sầu và dế mèn, qua đó nói lên tình yêu gia đình và sự mong ngóng được quay về nhà của những người xa quê hương.
Hoặc “Khoảng trời mơ ước” nói về ước mơ của một em bé muốn có một khoảng trời bình yên và hạnh phúc của riêng mình, nơi có thể thoả sức làm điều mình muốn như trồng thật nhiều cây xanh, vẽ những đám mây trắng và những cánh chim báo hiệu mùa xuân.
Hơn tất cả, như mọi trẻ em khác trên thế giới, em bé mong muốn đó là một bầu trời hoà bình, để bản thân và những người yêu thương nhất luôn được bình an, hạnh phúc.

Còn kiên nhẫn là để từng bước một mang tác phẩm đi giới thiệu tới các bạn nhỏ, với hy vọng các ca khúc mới sẽ tìm được đường đến với những bạn thiếu nhi yêu ca hát, muốn mang lời ca truyền cảm hứng tích cực cho mọi người và làm đẹp cho cuộc sống.
 

Kênh Youtube của chúng tôi