3 lý do chính làm chảo gang nhanh hỏng

  • Xin chào Khách !
    - Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến với "Diễn đàn CHA MẸ NUÔI CON" hãy Đăng ký tài khoản.
    - Nếu đã có tài khoản bạn hãy Đăng nhập và tham gia giao lưu với các Cha mẹ trên Forum.
    - Bất kỳ hành vi SPAM nào bị phát hiện, BQT sẽ xóa ngay bài đăng và BAN tài khoản vĩnh viễn.
Lượt xem
44
Chảo gang được số đông các bạn tin tưởng sử dụng và luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong căn bếp của mọi gia đình. Đặc biệt, dòng chảo gang Lodge có nhiều tính năng vượt bậc cũng như độ bền mà không loại chảo nào có thể sánh được. Loại chảo gang có thực sự sử dụng lâu dài hay không? Bạn cần lưu ý một số thói quen nhằm tránh chảo bị nứt, vỡ.
1. Thường xuyên dùng các vật dụng mài mòn chà xát mạnh
Chất mài mòn cứng hơn, bao gồm bàn chải sắt nếu như tiếp xúc với chảo gang có lực ma sát mạnh dần dần có thể khiến chảo xuất hiện những mảng nứt, vỡ. Không những thế, việc thường xuyên rửa, vệ sinh chảo vớimiếng kim loại và dùng chất tẩy rửa mạnh làm lớp chống dính bảo vệ chảo có thể bị mất, tất nhiên từ đó sẽ xuất hiện những vết nứt, vỡ.
Bởi vậy để dòng sản phẩm chảo gang Lodge phát huy tối đa tính năng cũng như độ bền lâu dài, bạn hãy nhẹ nhàng làm sạch khi chảo đã nguội. Một bí kíp mách bạn có thể dùng nước quả bồ hòn thay cho chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh cho chảo gang. Loại nước này cũng rất lành tính cho đôi tay cũng như loại chảo của bạn.
2. Dùng máy rửa bát để vệ sinh chảo gang Lodge
Không chỉ riêng chảo gang lodge mà bất kỳ những mẫu chảo, nồi hay thớt gỗ khác thì việc dùng máy rửa bát không thể làm cho sạch hết các vết bẩn cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. Trước hết, việc những tia nước trong máy rửa khó có thể phát huy công dụng làm sạch những vết bám trong chảo gang.
Tiếp đó, các hoá chất làm sạch trong máy rửa bát có thể làm hư hỏng lớp dầu chống dính của chảo. Lớp dầu chống dính bảo vệ chảo mất đi khiến cho chảo có thể xuất hiện các mảng nứt, vỡ và bị ăn mòn rỉ sét.
Vậy để chảo gang của chúng ta được bền lâu, bạn nên rửa bằng tay và có thể pha loãng nước rửa chén để vệ sinh chảo nếu gặp vết bẩn cứng đầu nhé.

Chảo gang có tuổi thọ cao nếu như được vệ sinh, bảo quản đúng cách
3. Chảo gang Lodge bị sốc nhiệt
Với chất liệu gang thô cứng, hơi giòn khiến chảo gang sở hữu thể bị nứt nếu bị sốc nhiệt. Bởi các vật liệu thường có xu hướng biến đổi tuỳ theo vào nhiệt độ, đặc biệt với các sản phẩm mang chất liệu kim loại.

Chảo gang bị sốc nhiệt dẫn tới hiện trạng nứt, vỡ
Lý do đến từ thói quen ngay khi vừa nấu xong hoặc chảo đang có mức nhiệt cao mà xối ngay nước lạnh có thể dẫn đến hiện tượng chảo bị nứt, vỡ chảo. Chảo đang được nấu ở nhiệt độ cao mà tiếp xúc ngay với nước lạnh làm cho quá trình giãn nở tự nhiên co lại, các phân tử kim loại phản ứng bất ngờ, gây nên hiện tượng nứt hay vỡ chảo.
Bạn nên tham khảo một số chỉ dẫn cách dùng chảo gang Lodge hiệu quả, bền lâu. Cụ thể với trường hợp này, bạn nên cho chảo có thời gian nghỉ và tự làm nguội trong khoảng từ 15 tới 30 phút thì bắt đầu xả nước lã và chùi rửa. Hoặc bạn có thể làm sạch chảo bằng nước ấm hoặc nước nóng để tiết kiệm thời gian. Bằng những cách ấy, chảo gang của bạn có thể giảm thiểu hiện trạng nứt, vỡ.
Tóm lại, một chiếc chảo gang có “tuổi đời” lâu thì bạn hay cân nhắc những thói quen trên để giảm thiểu gặp phải tình trạng không mong muốn. Dù nhiều mẫu chảo gang, đặc biệt với chảo gang Lodge có “tuổi thọ” cực cao nhưng chúng cũng cần được bảo quản theo cách tốt nhất để phát huy những tính năng vượt trội cũng như tạo ra những món ăn ngon trong gia đình bạn. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn bảo quản dòng chảo gang 1 cách tốt nhất nhé.
 

Bạn nên xem thêm

Thường xuyên rửa, vệ sinh chảo vớimiếng kim loại và dùng chất tẩy rửa mạnh làm lớp chống dính bảo vệ chảo có thể bị mất.